Ấn Độ-Pakistan căng thẳng, trục xuất nhiều nhân viên ngoại giao

Ấn Độ sẽ trục xuất gần một nửa số nhân viên tại đại sứ quán Pakistan ở New Delhi vì cáo buộc các hoạt động gián điệp. Islamabad đã đáp lại với các mệnh lệnh tương tự đối với Cao ủy Ấn Độ.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đang trở nên căng thẳng khi hai bên trục xuất sắc nhân viên ngoại giao vì những cáo buộc gián điệp - Ảnh: Alliance

Gần một nửa số nhân viên tại đại sứ quán Pakistan ở New Delhi đã được yêu cầu rời đi, chính quyền Ấn Độ cho biết hôm thứ Ba, khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước láng giềng sở hữu vũ trang hạt nhân đang leo thang căng thẳng vì yêu sách gián điệp.

'Họ (Pakistan) đã tham gia vào các hoạt động gián điệp và duy trì các giao dịch với các tổ chức khủng bố', Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Ấn Độ cũng cho biết họ sẽ 'giảm đi sự hiện diện của chính mình tại Islamabad với tỷ lệ tương tự'.

Tuy nhiên, Pakistan đã phản ứng với quyết định trục xuất một nửa số nhân viên tại Cao ủy Ấn Độ ở Islamabad 'như một biện pháp đối ứng'. Họ cũng phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào của nhân viên tại New Delhi.

'Pakistan cũng bác bỏ những lời nói bóng gió về sự đe dọa của các quan chức Cao ủy Ấn Độ ở Islamabad', một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan viết.

Tất cả các quan chức bị ảnh hưởng đã được yêu cầu rời khỏi nhiệm sở trong vòng một tuần.

Các tội danh gián điệp là phổ biến khi các nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi cả hai nước. Họ cũng đã cáo buộc nhau giam giữ và tra tấn các nhà ngoại giao bất hợp pháp.

Ấn Độ tuyên bố rằng các nhà ngoại giao trở về từ Pakistan đã 'cung cấp các hình ảnh chi tiết về sự đối xử dã man mà họ đã trải qua', Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn ở mức cao kể từ khi Ấn Độ loại bỏ tình trạng bán tự trị của Kashmir năm ngoái.

New Delhi cũng đã thực hiện nhiều hoạt động chống nổi dậy nhắm vào các chiến binh bị cáo buộc trong khu vực kể từ khi lệnh phong tỏa được áp đặt vì lo ngại sự lây lan của virus Corona hồi tháng 3.

Ấn Độ đổ lỗi cho Pakistan vì thường xuyên gửi phiến quân vũ trang vào Kashmir do Ấn Độ quản lý - những cáo buộc mà Pakistan phủ nhận.

Ngay cả sự hiện diện của các loài chim ở khu vực biên giới, như trong trường hợp một con chim bồ câu 'gián điệp', cũng bị nghi ngờ thuộc về một ngư dân Pakistan vào tháng trước, có thể dẫn đến các cuộc điều tra kéo dài.

Theo Nguyễn Hoàng/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/an-do-pakistan-cang-thang-truc-xuat-nhieu-nhan-vien-ngoai-giao-post83916.html

Tags: Ấn Độ Pakistan  |  trục xuất  |  Ấn Độ  |  Ngoại giao  |  gián điệp  |  Cáo buộc  |  New Delhi  |  số nhân  |  Bộ Ngoại  |  căng thẳng