Ấn Độ-Pakistan hục hặc: Khúc mắc cũ, chủ ý mới

 Chẳng ngẫu nhiên mà Pakistan hóa 'nạn nhân' trong căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc ngày một nóng tại khu vực Đông Ladakh.

Cổng ra vào Cao ủy Pakistan tại New Delhi ngày 1/6/2020. (Nguồn: AFP)

Mọi chuyện bắt đầu khi ngày 31/5, Ấn Độ thông báo đã bắt hai quan chức Cao ủy Pakistan tại Ấn Độ với cáo buộc gián điệp và lệnh cho họ rời khỏi đất nước trong 24 giờ. Ngày 23/6, New Delhi đã yêu cầu Islamabad giảm một nửa nhân viên ngoại giao tại Ấn Độ, với nghi ngờ rằng nhiều người là gián điệp. Ngay sau đó, Ấn Độ cũng tuyên bố sẽ giảm một nửa số nhân viên ngoại giao tại Pakistan theo nguyên tắc tương hỗ ngoại giao.

Ngày 21/6, binh sỹ Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng ở khu vực Ranh giới Kiểm soát (LoC) tại khu vực Kashmir. Một tuần sau, Quân đội Pakistan cho biết đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái cỡ nhỏ của Ấn Độ xâm phạm khu vực Kashmir do Pakistan quản lý; đây là máy bay do thám không người lái thứ 9 của Ấn Độ bị Pakistan bắn hạ chỉ riêng trong năm 2020.

Sau động thái trục xuất ngoại giao từ phía Ấn Độ, Pakistan đã trả đũa khi triệu tập Đại biện Ấn Độ tại Islamabad. Ngày 26/6, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi đã chỉ trích Ấn Độ đã 'chuyển sự chú ý' để trấn an dư luận trong nước.

Căng thẳng Ấn Độ - Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đàm phán giữa cấp sỹ quan quân đội cấp cao song phương không đem lại kết quả cụ thể: Ngày 29/6, trong tuyên bố hướng về Trung Quốc giữa căng thẳng tại Đông Ladakh, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định: 'Những kẻ thèm muốn lãnh thổ của Ấn Độ sẽ gặp phản ứng thích đáng'.

Cùng ngày, Chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cấm 59 ứng dụng điện thoại di động, phần nhiều đến từ các nhà phát triển Trung Quốc, trong đó có các ứng dụng quen mặt với người dùng Ấn Độ như Tiktok, WeChat, Weibo, UC Browser và Baidu Map.

Các động thái trên có thể là hành động của chính quyền Thủ tướng Narendra Modi nhằm thể hiện sức mạnh, khôi phục lòng tin của người dân sau thương vong tại Đông Ladakh. Tuy nhiên, New Delhi thừa tỉnh táo để biết rằng triển khai hành động quân sự, gia tăng căng thẳng tại biên giới có thể để lại hệ quả còn tồi tệ hơn là 20 mạng người.

Quan hệ Ấn Độ - Pakistan vốn trắc trở từ rất lâu. Qua những động thái mới đây, New Delhi mong muốn gửi lời cảnh báo tới Islamabad và quan hệ Trung Quốc - Pakistan ngày một gần gũi. Ngày 8/6, Chính phủ Pakistan đã phê chuẩn dự án nâng cấp đường sắt Peshawar – Karachi trị giá 7,2 tỷ USD, nằm trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), bất chấp sự nghi ngờ của Ngân hàng Thế giới (WB) về các khoản nợ không an toàn từ dự án.

Tương tự, Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc xây dựng quan hệ kinh tế thông với láng giềng của Ấn Độ như Pakistan, Nepal, Bangladesh và Sri Lanka qua dự án cho vay, dọn đường cho hợp tác về chính trị đã khiến Ấn Độ không thể ngồi yên.

Dường như chính quyền Thủ tướng Narendra Modi muốn gửi thông điệp gián tiếp tới Trung Quốc về quyết tâm giữ vững toàn vẹn lãnh thổ nói riêng và vị thế, ảnh hưởng tại khu vực nói chung.

-----

(Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả)

Theo Lưu Huỳnh/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/an-do-pakistan-huc-hac-khuc-mac-cu-chu-y-moi-118509.html

Tags: Ấn Độ Pakistan  |  Ấn Độ  |  Căng thẳng  |  New Delhi  |  Ngoại giao  |  quan hệ  |  máy bay  |  Thủ tướng  |  Đông Ladakh