Ấn Độ bàn giao tên lửa Brahmos, tiêm kích Sukhoi Su-30 như 'hổ mọc thêm cánh'

Dự kiến, vào tháng 1/2018, những quả tên lửa diệt hạm siêu âm Brahmos phóng từ trên không đầu tiên sẽ được bàn giao, đánh dấu sự lột xác cho các máy bay Su-30MKI của KQ Ấn Độ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hãng thông tấn TASS (Nga) vừa đưa tin Không quân Ấn Độ đã chính thức ký hợp đồng để bắt đầu nhận chuyển giao những quả tên lửa những quả tên lửa diệt hạm siêu âm Brahmos phóng từ trên không đầu tiên từ tháng 1/2018.

Ông Alexander Maxichev - Đồng Tổng giám đốc Liên doanh Công nghiệp hàng không Brahmos giữa Nga và Ấn Độ tuyên bố với báo giới tại Triển lãm Hàng không Dubai 2017: 'Không quân Ấn Độ sẽ nhận được những quả tên lửa Brahmos đầu tiên từ tháng 1/2018 để trang bị cho khoảng 50 máy bay tiêm kích Su-30MKI đã được nâng cấp'.

Tiêm kích Su-30MKI đeo tên lửa diệt hạm Brahmos

Tiêm kích Su-30MKI đeo tên lửa diệt hạm Brahmos

Việc chuyển giao theo hợp đồng sẽ bắt đầu ngay lập tức sau khi loại tên lửa này vượt qua giai đoạn thử nghiệm tiêu diệt mục tiêu trên biển và trên đất liền, ông nói, tuy nhiên không nêu thời gian tiến hành các vụ phóng thử nhưng dự kiến sẽ hoàn tất vào trước cuối năm nay.

Không quân Ấn Độ đã hoàn tất việc hoán cải 2 chiếc tiêm kích Su-30MKI đầu tiên với khả năng mang phóng tên lửa diệt hạm siêu âm Brahmos. Việc nâng cấp 48 chiếc còn lại trong tổng số 50 chiếc sẽ được bắt đầu tiến hành ngay sau khi loại tên lửa này được chấp nhận đưa vào biên chế.

Tên lửa diệt hạm siêu âm Brahmos với tên gọi là ghép từ 2 dòng sông Brahmaputra (Ấn Độ) và Moskva (Nga) là một sản phẩm của liên doanh giữa Nga và Ấn Độ được thành lập từ năm 1998. Quả đạn đầu tiên đã được bắn thử từ một bệ phóng tên lửa bờ từ ngày 12/06/2001.

Theo Tuấn Sơn/Thời Đại

Tags: tên lửa BrahMos  |  an ninh thế giới  |  tiêm kích Su-30MKI

Video bạn có thể quan tâm

Đòn yểm trợ rung chuyển mặt đất của Su-30 Việt Nam

Theo Thùy Dung/Đất Việt