Ấn Độ cứng rắn, ông Trump bỗng nhẹ giọng về thuế quan

Tổng thống Trump bày tỏ muốn nói chuyện với Thủ tướng Ấn Độ về vấn đề gia tăng thuế quan gần đây mà New Delhi vừa gia tăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có dòng Tweet cho rằng vấn đề Ấn Độ áp mức thuế quan mới với hàng hóa của Mỹ là không phù hợp và cần có một buổi nói chuyện trực tiếp giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên Twitter: 'Tôi mong muốn được nói chuyện với Thủ tướng Modi về thực tế rằng Ấn Độ, trong nhiều năm qua đã đưa ra biểu thuế rất cao chống lại Mỹ. Gần đây họ đã tăng thêm biểu thuế, điều này là không thể chấp nhận và Thuế quan phải được rút đi'.

Tuyên bố này của ông Trump đưa ra sau khi Ấn Độ ban bố lệnh áp thuế với 28 sản phẩm của Mỹ, bao gồm chủ yếu nhằm vào các mặt hàng táo và hạnh nhân cũng như một số mặt hàng linh kiện điện tử.

Việc Ấn Độ phải ban bố mức thuế quan gia tăng với các mặt hàng của Mỹ được xem như một hành động trả đũa vì Tổng thống Trump là người loại bỏ Ấn Độ khỏi chương trình Hệ thống ưu đãi tổng quát (GSP), cho phép Ấn Độ xuất khẩu miễn thuế vào Mỹ với các sản phẩm được sản xuất tại một quốc gia đang phát triển.

Thủ tướng Narendra Modi vừa thông qua hàng loạt biện pháp tăng thuê vào hàng hóa của Mỹ

Ấn Độ là quốc gia được hưởng ưu đãi lớn nhất trong hệ thống GSP. Họ được phép nhập khẩu miễn thuế lên tới 5,6 tỷ USD hàng hóa của mình vào thị trường Mỹ. Tổng thống Donald Trump cho rằng Washington đã rất tạo điều kiện cho New Delhi, trong khi Ấn Độ không đáp ứng những điều kiện tương xứng.

Ông Trump đánh giá Ấn Độ đã không đảm bảo cho các sản phẩm của Mỹ có quyền truy cập hợp lý vào thị trường nước này. Thậm chí, Washington còn cho rằng New Delhi là bên đang áp dụng chính sách bảo hộ thương mại kiểu Trung Quốc và không cởi mở với các doanh nghiệp Mỹ. Đó là lý do Washington quyết định chấm dứt ưu đãi GSP với New Delhi.

Tuy nhiên, đòn đáp trả thuế quan của Ấn không chỉ dừng ở nguyên nhân trả đũa GSP, đây là một hành động cần thiết để đề phòng việc Washington kích hoạt thêm các biện pháp trừng phạt New Delhi trong việc chính quyền này quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ đã viện dẫn đạo luật Chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), theo đó, bất kỳ bên nào mua vũ khí của Nga đều nằm trong phạm vi thi hành của luật này.

New Delhi đã hành xử mạnh tay, họ không ngại đối đầu và đáp trả thuế quan với Mỹ trong bối cảnh đối diện với 2 nguy cơ: thứ nhất, không được hưởng ưu đãi miễn thuế trong GSP, thứ hai, nguy cơ bị tăng thuế trong nhiều lĩnh vực và áp đặt trừng phạt.

Thực tế, trong thời gian qua, chính quyền New Delhi đã nhiều lần nhượng bộ Mỹ trong nhiều vấn đề. Đầu tiên là việc năm 2018, Mỹ áp mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm vào tháng 3/2018. Ấn Độ dù lên án hành động này nhưng họ không đưa ra bất kỳ biện pháp trả đũa nào.

Khi Mỹ áp đặt trừng phạt vào Iran, Ấn Độ đã nhượng bộ và chính thức chấm dứt việc nhập khẩu năng lượng từ quốc gia Trung Đông này. Tương tự, dưới yêu cầu của Mỹ, New Delhi cũng cắt giảm dần đều việc nhập khẩu dầu thô của Venezuela. Cần chú ý rằng Ấn Độ là bạn hàng quan trọng của cả hai quốc gia xuất khẩu này.

Tuy nhiên, khi Tổng thống Trump tỏ ra quá lạm dụng cây gậy trừng phạt trong tay mình, đã đến lúc Ấn Độ cần phải chứng minh rằng họ không thể tiếp tục nhún nhường và cần có hành động đáp trả cần thiết.

Và thái độ của New Delhi đã nhận được lời đáp xứng đáng khi Tổng thống Trump đã mở lời đề nghị đàm phán về các chính sách thuế quan. Với Washington, Ấn Độ là một quốc gia quan trọng trong sách lược kiềm chế Trung Quốc của họ, và Mỹ không thể liều lĩnh tiếp tục gây chiến với thêm một cường quốc ở khu vực này.

Đặc biệt trong bối cảnh thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hồi giữa tháng 6 đã lên tiếng đề nghị New Delhi cùng chung sức với Bắc Kinh trong việc tự bảo vệ mình, chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại mà Mỹ đang theo đuổi.

Theo Đỗ Tú/Đất Việt

Tags: Ấn Độ  |  thuế quan  |  New Delhi  |  trừng phạt  |  quốc gia  |  Tổng thống Trump  |  nhập khẩu  |  không thể  |  đáp trả  |  Mặt hàng