Ấn Độ đồng ý bán tên lửa Akash cho Việt Nam

Theo Hindustantimes ngày 15/2, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã đồng ý bán tên lửa phòng không Akash cho Việt Nam.

Ấn Độ đồng ý bán

'Ấn Độ hiện thực hiện nhiều cuộc đàm phán về thương vụ cung cấp tên lửa Akash với hàng loạt khách, trong đó có Việt Nam.

Đây là bước đi phù hợp với chủ trương đường lối của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhằm thiết lập vị thế của Ấn Độ với vai trò là một nước xuất khẩu vũ khí', ông S Christopher - Chủ tịch DRDO phát biểu trước truyền thông hôm 15/2.

Trước khi công khai bật đèn xanh với Việt Nam về thương vụ Akash, tờ Times of India đã đăng tải thông tin cho rằng, Bộ quốc phòng nước này và Bộ quốc phòng Việt Nam đang tổ chức một loạt các cuộc hội đàm về việc bán hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Akash và hệ thống tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos.

Hệ thống tên lửa Akash.

Hệ thống tên lửa Akash.

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí nước ngoài đề cập đến vấn đề Việt Nam và Ấn Độ đang đàm phán về các hợp đồng mua sắm tên lửa đất đối không siêu âm Akash và tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos, cùng một số loại vũ khí khác.

Hồi đầu tháng 2/2017, cũng chính Times of India đã có bài viết nói về chủ đề Ấn Độ và Việt Nam đang đàm phán về mua bán tên lửa đất đối không Akash của Ấn Độ và còn cho biết, thương lượng về Akash tương đối dễ dàng bởi vì 96% hệ thống tên lửa này đều do Ấn Độ tự sản xuất.

Akash có cần với Việt Nam?

Hôm 17/1, trang mạng topwar.ru của Nga có bài viết khá đáng chú ý về các hệ thống phòng không Việt Nam, trong đó nêu tên một số loại tên lửa được cho là Việt Nam đã sở hữu (tuy nhiên chưa có xác nhận chính thức từ Bộ quốc phòng Việt Nam).

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Việt Nam đang ở trình độ khá cao. Các sư đoàn phòng thủ tên lửa được trang bị cả hệ thống cũ được thử nghiệm qua thời gian, cũng như các tổ hợp phòng thủ tên lửa Nga thế hệ mới nhất, bao gồm 2 tiểu đoàn S-300PMU-2 Favorit và 6 tiểu đoàn Buk-M2E.

Topwar.ru còn tiết lộ là Việt Nam cũng đã sở hữu một số tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 của Nga, được sử dụng để yểm trợ hỏa lực cho các hệ thống Buk và Favorit, đồng thời bảo vệ các mục tiêu trọng yếu khỏi sự tấn công của các loại tên lửa hành trình.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã mua sắm các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn/tầm trung Spyder của Israel, mà tính năng của các hệ thống này đều vượt trội so với tên lửa Akash của Ấn Độ.

Do đó, Việt Nam không nhất thiết phải mua sắm các hệ thống phòng không Akash của Ấn Độ. Theo nhận định của một số chuyên gia, số tiền này hoàn toàn có thể dùng để mua thêm 1-2 tiểu đoàn S-300 và đầu tư vào các lĩnh vực khác, ví dụ như máy bay cảnh báo sớm trên không - một yếu tố rất quan trọng để bảo vệ từ xa không phận đất nước...

Ngoài việc lưới lửa phòng không đa tầng hiện có của Việt Nam, sức mạnh và độ tin cậy của hệ thống Akash vẫn đang là dấu hỏi chưa có lời đáp. Vì vậy, việc mua tên lửa phòng không Ấn Độ lúc này chưa phải là việc cần thiết với lực lượng phòng không Việt Nam.

Clip Ấn Độ thử nghiệm Akash

>>Xem thêm: Vì sao Việt Nam không mặn mà mua siêu ngư lôi VA-111?

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Tags: hệ thống Akash  |  tên lửa Akash  |  Việt Nam mua tên lửa Akash  |  phòng không Việt Nam

Video bạn có thể quan tâm

Phòng không 3 thứ quân Việt Nam nhả đạn diệt địch

Theo Thùy Dung/Đất Việt