Ấn Độ 'nóng mặt' với Liên hợp quốc về Kashmir

Đại sứ Ấn Độ tại Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu đã chỉ trích sự can thiệp từ quốc tế đối với vấn đề Kashmir.

Động thái này diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên về khu vực tranh chấp này trong gần 50 năm qua.

Cuộc thảo luận này, được Pakistan và Trung Quốc yêu cầu và diễn ra mật, theo sau quyết định của New Delhi thu hồi quy chế đặc biệt cho Kashmir vào đầu tháng này.

Chúng tôi không cần những người bận rộn tầm quốc tế cố gắng cho chúng tôi biết cách điều hành người dân của chúng tôi. Chúng tôi có một tỷ người, Syed Akbaruddin nói với các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York sau cuộc họp.

Đại sứ Ấn Độ tại Liên Hợp Quốc Syed Akbaruddin. Ảnh:PTI

Rất hiếm khi Hội đồng Bảo an thảo luận về Kashmir, vùng đất đã bị chia rẽ giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi rời khỏi Anh vào năm 1947.

Cơ quan này nhóm họp lần cuối để chính thức thảo luận về Kashmir vào năm 1971.

Vào ngày 5 tháng 8, New Delhi đã dỡ bỏ Điều 370 trong hiến pháp Ấn Độ - vốn trao quyền tự trị đặc biệt cho Kashmir. Hiện tại Ấn Độ chia riêng Jammu và Kashmir, đồng thời hạ cấp hành chính khu vực này xuống thành vùng lãnh thổ liên bang. Điều này đã dấy lên sự phản ứng dữ dội từ Pakistan.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cũng hạn chế quyền tự do đi lại trong khu vực và cắt đường dây internet và điện thoại.

Ông Akbaruddin nói rằng các hạn chế này là 'hợp lý' và đang được nới lỏng.

'Trật tự công cộng là không thể thiếu để đảm bảo dân chủ được phát triển', ông nói thêm, phủ nhận các cáo buộc rằng Ấn Độ đang vi phạm nhân quyền ở đây.

'Ấn Độ là một nền dân chủ phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng và chúng tôi sống nhờ nó mỗi ngày. Chúng tôi cam kết giải quyết những khó khăn mà một số người dân của chúng tôi gặp phải. Xin vui lòng cho chúng tôi thời gian và không gian để giải quyết những vấn đề này', ông nói.

Kashmir đã là điểm nóng trong hai cuộc chiến lớn và vô số cuộc đụng độ giữa hai đối thủ vũ trang hạt nhân Ấn Độ và Pakistan, gần đây nhất là vào tháng Hai khi họ tiến hành các cuộc không kích 'ăn miếng trả miếng'.

Ấn Độ thường xuyên chặn cuộc thảo luận về Kashmir tại Liên Hợp Quốc vì họ coi vấn đề này là vấn đề nội bộ.

Đại sứ Pakistan tại LHQ hoan nghênh cuộc họp hôm thứ Sáu là bằng chứng cho thấy khu vực này là một 'vấn đề tranh chấp được quốc tế công nhận'.

Bà Maleeha Lodhi nói với các phóng viên, 'đây là bước đầu tiên và không phải là bước cuối cùng. Nó sẽ không kết thúc ở đây. Nó sẽ chỉ kết thúc khi công lý được thực hiện cho người dân Jammu và Kashmir'. Bà cũng cho biết thêm rằng Pakistan muốn 'một giải pháp hòa bình'.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc

Link báo gốc: http://toquoc.vn/an-do-nong-mat-voi-lien-hop-quoc-ve-kashmir-20190817080621812.htm

Tags: Ấn Độ  |  Liên Hợp Quốc  |  Chúng tôi  |  khu vực  |  quốc tế  |  thảo luận  |  Giải quyết  |  Thứ Sáu  |  phóng viên