Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa phòng không nội địa QRSAM

Hãng tin Ấn Độ The Times of India đăng tải, Cơ quan Nghiên cứu và thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã tiến hành vụ phóng thử thành công của dòng tên lửa phòng không tầm ngắn nội địa QRSAM.

Vụ phóng thử được tiến hành tại bãi thử ITR, nằm gần thành phố Chandipur, bang Orissa. Tên lửa QRSAM đã đánh trúng thiết bị bay không người lái Banshee giả lập máy bay của đối phương. Các tham số của vụ thử đã được ghi lại và được DRDO công nhận là thành công.

Phóng thử tổ hợp tên lửa QRSAM.

Đây là vụ phóng thử thứ 2 của tổ hợp tên lửa QRSAM được Ấn Độ thực hiện trong năm 2020. Trước đó, hôm 13-11, một vụ phóng tên lửa phòng không cùng loại cũng được thực hiện và ghi nhận là thành công. Vụ thử được thực hiện để đánh giá các tham số về quỹ đạo bay và hiệu quả công kích của đầu đạn.

DRDO phối hợp với các công ty công nghệ quốc phòng nội địa Bharat Dynamics Limited (BDL) và Bharat Electronics Limited (BEL) phát triển QRSAM từ năm 2014 theo đề nghị của Bộ Quốc phòng nước này và thay thế cho chương trình phát triển tên lửa phòng không Maitri hợp tác với Tập đoàn MBDA không đạt được kết quả như mong muốn.

QRSAM sử dụng một biến thể của tên lửa không đối không tầm trung Astra được nối tầm bằng một động cơ đẩy nhiên liệu rắn và ra-đa bám bắt mục tiêu chủ động. Tầm bắn của đạn tên lửa Astra sửa đổi này vào khoảng 25-30km. Trong quỹ đạo bay, đạn tên lửa có kết nối với trung tâm điều khiển để hiệu chỉnh đường bay giúp tăng xác suất đánh chặn mục tiêu.

Cơ cấu của mỗi tổ hợp QRSAM là 4 đại đội hỏa lực với hai bệ phóng (6 đạn trên bệ) và một hệ thống ra-đa dẫn bắn đa kênh Pin Multi-Function Radar băng tần X-band cho mỗi đại đội. Đảm nhiệm chức năng nhìn vòng và cảnh giới của tổ hợp QRSAM là hệ thống radar băng tần C-band BSR (Battery Surveillance Radar). Toàn bộ các thành phần của tổ hợp được đặt trên khung gầm xe vận tải đặc chủng 8x8 Ashok Leyland Super Stallion HMV.

Quân đội Ấn Độ dự kiến sẽ chi ra tới 2,1 tỷ USD để mua sắm các tổ hợp QRSAM và đạn tên lửa kèm theo. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định thời điểm QRSAM được chính thức trang bị cho Quân đội quốc gia Nam Á này.

Vụ phóng thử tên lửa QRSAM. Nguồn: Delhi Defence.

Theo TUẤN SƠN (theo The Times of India)/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/an-do-phong-thu-thanh-cong-ten-lua-phong-khong-noi-dia-qrsam-644680