Ấn Độ thừa nhận Spyder bắn nhầm Mi-17

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự Ấn Độ thừa nhận, chính hệ thống phòng không Spyder nước này đã bắn nhầm chiếc Mi-17 khiến 6 người thiệt mạng.

Theo hình ảnh tại hiện trường chiếc trực thăng rơi được công bố cho thấy, sau khi bị trúng đạn Mi-17 đã bị rơi và vỡ làm nhiều mảnh. Vụ việc đã khiến toàn bộ thành viên phi hành đoàn và một số sĩ quan Ấn Độ thiệt mạng.

Sự thật về vụ bắn nhầm cuối cùng đã được Ấn Độ thừa nhận khi truyền thông Nga nguồn tin từ Không quân Ấn Độ cho biết: 'Tại thời điểm diễn ra vụ bắn nhầm, xung đột giữa New Delhi và Pakistan gần đường phân giới LoC đang xảy ra. Hệ thống Spyder có thể đã bắn nhầm chiếc Mi-17 trong hoàn cảnh này'.

Hiện trường chiếc Mi-17 rơi.

Hiện trường chiếc Mi-17 rơi.

Vụ việc diễn ra trong trận không chiến dữ dội ngày 27/2 giữa máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ (IAF) và Không quân Pakistan (PAF) dẫn đến hậu quả là đã có tiêm kích bị bắn hạ.

Không quân Pakistan đã đưa ra được hình ảnh một tiêm kích đánh chặn hạng nhẹ MiG-21 Bison của Ấn Độ bị hạ, trong khi đó New Delhi cũng tuyên bố diệt thành công một chiếc F-16 của Islamabad nhưng không thực sự rõ ràng.

Tại thời điểm đó, báo cáo của Ấn Độ cho biết, chiếc Mi-17 này đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ khoảng 10 phút sau khi trận không chiến giữa Không quân Ấn Độ và Pakistan diễn ra, nó bị rơi tại khu vực Nowshera gần đường phân giới LoC.

Nhân chứng tại thực địa cũng khẳng định đã nghe thấy tiếng nổ lớn trên không trước khi chiếc trực thăng rơi xuống kèm theo một cột khói dài (dấu hiệu rõ nhất cho thấy đã bị trúng đạn), khiến toàn bộ những người trên máy bay đều thiệt mạng.

Không quân Pakistan không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về việc họ đã bắn hạ trực thăng Ấn Độ mà chỉ thông báo về chiếc MiG-21 Bison bị rơi. Nếu thực sự PAF đã tiêu diệt chiếc Mi-17 thì chẳng có lý do gì họ lại bỏ nó ra ngoài bản thông báo của mình.

Nghi vấn tập trung vào các hệ thống tên lửa phòng không Ấn Độ hoạt động tại gần khu vực trực thăng rơi, trong đó có hệ thống Spyder nhập khẩu từ Israel. Và sau gần 3 tháng điều tra, Ấn Độ mới thừa nhận về vụ bắn nhầm tai hại này.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt