An Giang: Gần 1.500 người dân huyện Tri Tôn tới tham gia phiên giao dịch việc làm lưu động

Gần 1.500 người dân huyện Tri Tôn (An Giang) đã tới tìm hiểu và ứng tuyển tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm An Giang tổ chức gần đây. Có thể coi đó như một tín hiệu lạc quan cho công tác kết nối, tạo việc làm cho người lao động, nhất là lao động nông thôn ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa như huyện Tri Tôn mà Trung tâm Dịch vụ việc làm An Giang đã và đang nỗ lực thực hiện.

Dù đã giảm 7,99% so với quý II/2020, nhưng trong quý III/2020, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm An Giang (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội An Giang) vẫn tương đối cao: 7.184 người, trong đó, phần lớn là các lao động không có bằng cấp chứng chỉ (6.740 người, chiếm 88,39%).

Bên cạnh những nguyên nhân mất việc làm như do doanh nghiệp, tổ chức giải thể, thay đổi cơ cấu (chiếm 0,46%); do hết hạn hợp đồng lao động (chiếm 1,56%); do người lao động bị xử lý kỷ luật hoặc sa thải (chiếm 0,3%)…, một nguyên nhân khác đáng chú ý là người lao động bị chấm dứt hợp đồng làm việc trước thời hạn (4.653 trường hợp, tương ứng với 61,02%).

Các số liệu trên đã phần nào cho thấy những khó khăn mà người lao động An Giang đã và đang phải đối mặt khi nền kinh tế - xã hội An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung gặp nhiều bất lợi trong thời gian qua.

Với mong muốn tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận và tra cứu thông tin về việc làm trống, thông tin tuyển sinh học nghề, thông tin chính sách Bảo hiểm thất nghiệp; hỗ trợ người lao động tham gia phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến với người sử dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm An Giang đã tích cực tổ chức các phiên giao dịch việc làm để tăng cường cơ hội nghề nghiệp cho người lao động.

Mới đây, vào ngày 29/11, Trung tâm đã phối hợp với UBND huyện Tri Tôn tổ chức một phiên giao dịch việc làm lưu động tại Nhà thiếu nhi huyện Tri Tôn (89 Trần Hưng Đạo, khóm 2, huyện Tri Tôn). Phiên giao dịch có sự tham gia của 17 doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở rất nhiều lĩnh vực như viễn thông, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, điện tử, công nghệ thông tin, may mặc, chế biến thuỷ sản, cơ khí, xây dựng, nhựa, sơn, đúc, mộc… với những mức lương hấp dẫn cùng các chế độ đãi ngộ khác.

Phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện Tri Tôn thu hút gần 1.500 người dân tham dự. Ảnh:HTT

Là một huyện miền núi nằm ở vùng biên giới của tỉnh An Giang, Tri Tôn còn rất nhiều hạn chế về kinh tế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… nên ít thu hút các doanh nghiệp tới đầu tư, xây dựng. Theo thống kê, khoảng 19.000 người dân huyện Tri Tôn đã rời quê hương để đến sinh sống và làm việc ở những địa phương khác, trong đó, có khoảng 10.000 người trong độ tuổi lao động.

Thực tế này cho thấy giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân Tri Tôn là một vấn đề cần được bàn thảo và xử lý sớm để hạn chế và giảm thiểu tình trạng tha hương mưu sinh như hiện nay. Trong bối cảnh đó, phiên giao dịch việc làm được tổ chức ngay tại địa bàn cư trú có ý nghĩa quan trọng với người lao động Tri Tôn khi họ được giới thiệu những thông tin chính xác và cập nhật về nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp nội địa và nước ngoài, được tư vấn những ngành nghề/vị trí việc làm phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân, và quan trọng hơn, có thể trực tiếp tham gia phỏng vấn hoặc nộp hồ sơ dự tuyển cho nhà tuyển dụng mà không mất nhiều thời gian và công sức cho việc di chuyển.

Chính vì vậy, phiên giao dịch đã thu hút gần 1.500 người dân địa phương thuộc nhiều thành phần như học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp, bộ đội xuất ngũ, người lao động chưa có việc làm… tới tìm hiểu và ứng tuyển. 354 lao động đã gửi đơn đăng ký xin việc tới các nhà tuyển dụng.

Theo đánh giá của ông Phạm Sơn - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang, 'thành công nhất của phiên giao dịch là việc thu hút gần 1.500 lao động đến tìm hiểu, nghe tư vấn về việc làm'. Có thể coi đây là một tín hiệu lạc quan cho công tác kết nối, tạo việc làm cho người lao động, nhất là lao động nông thôn ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa như huyện Tri Tôn mà Trung tâm Dịch vụ việc làm An Giang luôn nỗ lực thực hiện trong thời gian qua và cả sắp tới.

Theo P. Nam/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/an-giang-gan-1500-nguoi-dan-huyen-tri-ton-toi-tham-gia-phien-giao-dich-viec-lam-luu-dong-20201201165144248.htm

Tags: An Giang  |  lao động An Giang  |  việc làm An Giang