Ấn tượng đẹp sau Đại lễ Phật đản đặc biệt 2020

Mùa Phật đản 2020 thật đặc biệt, nghi thức Lễ tắm Phật trang nghiêm, an lạc, nhưng không tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi làm lễ...

Lễ Phật đản là một trong 3 ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (lễ Phật đản, lễ Vu Lan, lễ Thành đạo), năm nay mùa Phật đản (Phật lịch 2564) diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới.

Nét đặc biệt dễ thấy nhất trong Đại lễ Phật đản 2020 là các chùa chiền đều trang nghiêm treo cờ (quốc kỳ và đạo kỳ), lồng đèn, thiết lập đàn lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh rất trang nghiêm.

Nhưng tất cả các điểm tổ chức Lễ Phật đản đều không tổ chức đông người, mà bày tỏ lòng tôn kính Đức Phật, cầu nguyện cho dịch COVID-19 được tiêu trừ, cầu nguyện quốc thái dân an, sớm ổn định, phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.

Sau đây là những hình ảnh ấn tượng trong mùa Phật đản 2020.

Lễ tắm Phật ở chùa Quán Sứ (Hà Nội)

Đại lễ Phật đản ở chùa Quán Sứ được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức an lạc, gọn nhẹ, đề cao tinh thần đồng thuận dân tộc, đồng thuận xã hội.

Lễ Phật đản ở chùa Quán Sứ tổ chức trang nghiêm.

Lễ tắm Phật ở chùa Cổ Pháp (Hà Nội)

Năm nay Lễ tắm Phật ở chùa Cổ Pháp không tập trung đông người, nên chỉ có một nhóm nhỏ phật tử trì tụng và làm Lễ tắm Phật vào buổi chiều tối.

Thắp nến chuẩn bị Lễ tắm Phật.

Cúng dường Phật.

Thực hiện Lễ tắm Phật.

Lễ tắm Phật ở chùa Khleng (Đồng Mô - Hà Nội)

Chùa Khleng nằm trong quần thể vui chơi, giải trí Làng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô - Hà Nội. Tới Rằm tháng 4 Ban quản lý Làng văn hoá các dân tộc mới cho phép một số phật tử vào chùa đón ngày lễ trọng đại trong năm, tỏ lòng tôn kính niệm ân một vị Phật toàn giác đã thị hiện đem lại bình an cho nhân loại.

Lễ tắm Phật ở chùa Vạn Niên (Hà Nội)

Chùa Vạn Niên là ngôi Chùa thiêng của đất Thăng Long - Hà Nội, có nhiều điều bí ẩn thú vị được sử sách còn ghi. Lễ tắm Phật ở chùa Vạn Niên thực hiện tổ chức gọn nhẹ, không tập trung quá đông người.

Đàn lễ tắm Phật ở chủa Vạn Niên.

Lễ tắm Phật ở các cơ sở tự viện, nhà riêng

Các cơ sở tự viện, nhà riêng cũng thực hiện nghi thức Lễ tắm Phật trang nghiêm, không tập trung đông người cho những phật tử có tâm.

Một đàn Lễ tắm Phật ở đạo tràng TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Phùng Thị Lượng.

Đàn Lễ tắm Phật một năm mới có một lần nên đều làm rất đẹp, công phu với tấm lòng hoan hỉ.

Sau nghi thức tắm Phật, mọi người lấy nước thơm đem về cho người thân dùng.

Và sau khóa lễ là thời điểm để các phật tử chụp những tấm ảnh đẹp lưu giữ.

Những hình ảnh cảm động mùa Phật đản 2020

Ở bất cứ đâu có Phật là người dân dừng lại để được lễ Tắm Phật. Trên mạng có những hình ảnh cảm động mùa Phật đản năm nay, và đây là những hình ảnh cảm động trong mùa Lễ tắm Phật được cư dân mạng chia sẻ:

Cụ rất hoan hỉ thực hiện nghi lễ tắm Phật.

Giữa đường gặp đàn Lễ tắm Phật anh đã mở điện thoại đọc bài kệ.

Tranh thủ vào chùa để thực hiện Lễ tắm Phật.

Các bé cũng theo cha mẹ dự nghi lễ tắm Phật.

Theo truyền thống Phật giáo, Lễ tắm Phật có ý nghĩa 'tịnh hóa những si mê thân, khẩu và ý của chúng sinh'. Dịp này các phật tử và cả người dân thực hành hạnh thiện như ăn chay, bố thí, trì giới, phóng sinh, thiền định, tụng kinh chú... nguyện cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc'. Các tăng ni ở các chùa đều có nhất tâm tụng kinh cầu bình an, chung tay đẩy lùi dịch bệnh tiêu tan, sớm ổn định cuộc sống bình an…

Theo Uyển Hương/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/o/an-tuong-dep-sau-dai-le-phat-dan-dac-biet-2020-20200508105544282.htm

Tags: Phật đản  |  tổ chức  |  phật tử  |  Thực hiện  |  hình ảnh  |  tập trung  |  cảm động  |  dân tộc  |  nghi thức