Anh: Thủ hiến Scotland muốn sớm tổ chức trưng cầu ý dân về nên độc lập

Thủ hiến Sturgeon nêu rõ: 'Tôi muốn cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngay trong giai đoạn đầu của nghị viện Scotland khóa tới hơn là tổ chức vào giai đoạn sau.'

Bà Nicola Sturgeon. (Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 30/11, Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon đã từ chối loại bỏ khả năng tổ chức cuộc bỏ phiếu mới về nền độc lập của vùng lãnh thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland này vào năm tới.

Bà bày tỏ mong muốn cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này được tổ chức ngay sau khi cơ quan lập pháp vùng này bắt đầu khóa mới.

Phát biểu trên kênh Sky News, Thủ hiến Sturgeon nêu rõ: 'Tôi muốn cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngay trong giai đoạn đầu của nghị viện Scotland khóa tới hơn là tổ chức vào giai đoạn sau.' Bà cũng từ chối bác bỏ khả năng bỏ phiếu về vấn đề này vào mùa Thu năm 2021.

Theo kế hoạch, các cuộc bầu cử Nghị viện Scotland khóa mới sẽ diễn ra vào tháng 5/2021. Đảng Dân tộc Scotland (SNP) của bà Sturgeon được dự báo sẽ giành chiến thắng và sau đó được ủy quyền để tiến hành thêm một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập.

Trước đó, trong cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập cho Scotland hồi năm 2014, 55% số cử tri đã tuyên bố ủng hộ ở lại trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, và 45% số cử tri tham gia muốn độc lập.

Tuy nhiên, với Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU), và cách Chính phủ Anh ứng phó với đại dịch COVID-19, ngày càng có nhiều người ở Scotland muốn rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Theo phần lớn các cuộc thăm dò gần đây, đa số người dân xứ Scotland hiện muốn rời khỏi Anh quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 là duy nhất và mang tính quyết định. Do vậy, người dân Scotland cần phải tôn trọng kết quả trưng cầu và sẽ không có thêm một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này trong tương lai gần.

Theo cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016, đã có 52% số cử tri ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ủng hộ rời EU trong khi tỷ lệ phản đối là 48%. Trong cuộc trưng cầu này, phần lớn người dân xứ Scotland đã lựa chọn ở lại trong EU./.

Theo Minh Châu/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/anh-thu-hien-scotland-muon-som-to-chuc-trung-cau-y-dan-ve-nen-doc-lap/679611.vnp

Tags: trưng cầu ý dân  |  nền độc lập  |  Brexit  |  Covid_19