Ảnh ấn tượng về thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ

Thủy quân lục chiến là lực lượng bảo vệ bờ biển có tính linh hoạt cao thuộc Hải quân Nga, được thành lập cho các hoạt động chiến đấu như tấn công và phòng thủ tại các căn cứ Hải quân.

Việc thành lập Thủy quân lục chiến ở Nga có liên quan đến các cuộc đấu tranh giành quyền ra vào các vùng biển và sự cần thiết bảo vệ biên giới biển trong thời gian Đại chiến Bắc Âu..

Ngày Hải quân ở Nga được tổ chức hàng năm kể từ năm 1996. Ngày này được chọn nhân dịp Hoàng đế Peter I ban hành sắc lệnh về việc thành lập 'Trung đoàn lính thủy' đầu tiên vào ngày 27/11/1705.

Ngày truyền thống lực lượng Hải quân Nga được tổ chức hàng năm vào 27/11. Ngày lễ được thành lập theo lệnh của Tư lệnh Hải quân Liên bang Nga vào ngày 19/11/1995.

Thủy quân lục chiến – là lực lượng bảo vệ ven biển có tính cơ động cao của Hải quân Nga. Lực lượng này được thành lập nhằm chiến đấu chống loại các hoạt động của đối phương trên biển, trên không phận biển, cũng như các hoạt động đổ bộ bờ biển và vùng ven biển của đối phương.

Thủy quân lục chiến cũng được triển khai bảo vệ các căn cứ hải quân và giữ vị trí tuyến đầu.

Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại có sự tham gia chiến đấu của 21 lữ đoàn, hơn 30 lữ đoàn bộ binh Hải quân,vài chục trung đoàn độc lập và tiểu đoàn thủy quân lục chiến với khoảng 150 nghìn quân. Họ được mệnh danh là 'cái chết đen' đối với kẻ thù.

Thủy quân lục chiến trong một buổi tổng duyệt diễu hành dành riêng cho Ngày Hải quân của Nga.

Các lực lượng Thủy quân lục chiến đổ bộ trên bãi biển từ tàu đổ bộ và hoặc tàu sân bay.

Cuộc diễu hành của Thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội Baltic tại sân quân sự đào tạo ZVO 'Khmelevka' trước khi bắt đầu màn thao diễn quân sự -thể thao 'Dân tộc anh hùng', dành riêng cho lễ kỉ niệm Chiến thắng lần thứ 70 của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Thủy quân lục chiến đã tham gia vào việc bảo vệ Moscow, Leningrad, Odessa, Sevastopol, Murmansk, Stalingrad, Novorossiisk, Kerch. Một số còn tham gia trên các trận địa quanh Berlin (Đức).

Thủy quân lục chiến trong các sự kiện lễ kỷ niệm trong ngày Hải quân ở Sevastopol.

Thủy quân lục chiến rèn luyện trên đảo Primorsky Krai, Nga.

Thủy quân lục chiến tham gia giải phóng Warsaw, Prague và Belgrade khỏi quân đội phát xít. Vào tháng 8/1945, họ đã chiến đấu chống lại quân đội phát xít Nhật Bản trên quần đảo Kuril và Sakhalin.

Đơn vị chống khủng bố của thủy quân lục chiến tham gia đoàn diễu hành của các hạm đội của Hải quân Nga, hoàn thành nhiệm vụ trong tập trận hải quân quốc tế.

Thủy quân lục chiến Nga xử lý kỹ thuật chiến đấu trên mặt nước, hệ thống chống tăng và chống máy bay và súng tự động.

Thủy quân lục chiến của Hạm đội Thái Bình Dương trong lễ kỷ niệm Ngày của Hải quân tại Vladivostok.

Thủy quân lục chiến Nga đã được trao huy chương và danh hiệu danh dự nhờ sự anh hùng của mình nhằm bảo vệ vùng biển trong cuộc chiến tranh thế giới II. Hàng chục nghìn lính thủy đánh bộ đã được trao huy chương, hơn 150 người đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Thủy quân lục chiến hiện đại của Hải quân Liên bang Nga phân thành các sư đoàn lữ đoàn, trung đoàn và tiểu đoàn, bao gồm các Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Caspi.

Hiện nay, lực lượng 'mũ nồi đen' đang phục vụ trên các tàu làm nhiệm vụ thường trực của Hải quân Nga tại Địa Trung Hải, cũng như trên các tàu của hạm đội phương Bắc và hạm đội Thái Bình Dương, thực hiện nhiệm vụ trong các lĩnh vực khác nhau trên biển.

Thủy quân lục chiến tham gia trò chơi vật tay để nâng cao sức khỏe và tinh thần đồng đội.

Các lực lượng của Hải quân Nga tham gia thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt ở Ai Cập, Syria, Angola, Guinea, Yemen, Ethiopia….

Trong những năm 1990, các bộ phận và các đơn vị Thủy quân lục chiến của Hạm đội phương Bắc, Baltic và Thái Bình Dương tham gia khôi phục trật tự hiến pháp tại Cộng hòa Chechnya.

>> Xem thêm: Những thiết bị quân sự siêu 'độc' của quân đội Nga

Theo Đức Dũng/Infonet

Tags: thủy quân lục chiến  |  thủy quân lục chiến Nga  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Mãn nhãn xem lính Nga trình diễn tuyệt kỹ bắn súng dưới nước