Ảnh chụp Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay mới, sức mạnh quân sự nâng cao gấp bội

Tàu sân bay trực thăng đầu tiên của Trung Quốc là tàu Type 075 mới đây đã được hạ thủy sau một buổi lễ diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc). Một chuyên gia khẳng định tàu này sẽ trở thành một phần không thể thiếu cho quân đội Trung Quốc.

Báo Global Times cho biết những người quan tâm đến quân sự Trung Quốc đều “kinh ngạc” với tốc độ hoàn thiện tàu. Chỉ mới tháng trước, nhiều ảnh chụp xưởng đóng tàu cho thấy tháp chỉ huy của tàu mới được đưa vào vị trí, trong khi việc thiết lập các hệ thống điện tử, trong đó có radar, chưa được hoàn thiện.

Tàu Type 075 vừa hạ thủy tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Dù vậy, tàu sân bay này vẫn chưa thể thực sự tham chiến. Là tàu đầu tiên trong một lớp dự kiến sẽ có ít nhất 3 tàu, Type 075 sẽ cần phải trải qua nhiều năm thử nghiệm kỹ lưỡng để đảm bảo rằng tất cả các thiết bị mới đều hoạt động. Các thủy thủ và phi công Trung Quốc cũng cần phải thiết lập kế hoạch làm việc và hoạt động diễn tập trên tàu sân bay trực thăng.

Hiện các tàu sân bay khác của Trung Quốc là tàu Liêu Ninh và Type 001A đều chủ yếu sử dụng máy bay cố định như J-11, hỗ trợ cất cánh máy bay bằng dốc nghiêng và hỗ trợ hạ cánh bằng dây cáp đặc biệt. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu máy bay không người lái mới của Bắc Kinh sẽ có thể cất cánh từ đường băng của Type 075 hay không.

Dự kiến Trung Quốc sẽ tiếp nhận tàu Type 001A vào hạm đội vào cuối năm nay. Đây sẽ là tàu sân bay vỡ lớn đầu tiên do nước này thiết kế và chế tạo, trong khi Type 075 sẽ là tàu sân bay trực thăng đầu tiên.

Chỉ vài tháng trước, tàu Type 075 vẫn được coi là chưa hoàn thiện.

Với trọng lượng 31.000 tấn khi không có hàng và 40.000 tấn khi có đầy đủ máy bay và thủy thủ đoàn, Type 075 lớn hơn nhiều so với các tàu sân bay và tàu đổ bộ của nhiều nước như Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như của các thế lực trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Kích thước của nó gần như tương đương tàu sân bay lớp Wasp của Mỹ hay một tàu thời Thế chiến II.

Tuy nhiên khác với Mỹ, Trung Quốc hiện không có các máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng như F-35B Lightning II hay V-22 Osprey, điều này làm giới hạn khả năng khẳng định sức mạnh quân sự của họ.

Ngoài sức chứa tối đa 30 máy bay trực thăng, Type 075 cũng có khu vực đổ bộ từ phía sau và sẽ có thể chở theo nhiều phương tiện đổ bộ nhỏ có thể đưa xe tăng, pháo và hàng ngàn lính thủy đánh bộ vào vị trí chiến đấu trên bờ.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/anh-chup-trung-quoc-ha-thuy-tau-san-bay-moi-suc-manh-quan-su-nang-cao-gap-boi-post314325.info

Tags: Trung Quốc  |  tàu sân bay  |  Type 075  |  đầu tiên  |  trực thăng  |  hạ thủy  |  Máy bay  |  hoàn thiện  |  hoạt động  |  quân sự