Anh đủ năng lực tài chính đối phó với Brexit 'không thỏa thuận'

Ngày 1/10, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết nước này có đủ năng lực tài chính để giải quyết việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời báo giới, ông Hammond khẳng định Anh sẽ có đủ năng lực tài chính để hỗ trợ nền kinh tế nước này trong trường hợp Brexit mà không có thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Hammond tin rằng EU có tâm lý muốn đạt được một thỏa thuận “ly hôn” với Anh do muốn giảm tác động của Brexit, đồng thời duy trì quan hệ cũng như đối tác thương mại với nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này trong tương lai.

Theo ông Hammon, tương lai không được đảm bảo do tiến trình Brexit tác động rõ ràng đến kinh tế xứ sở sương mù. Nhiều doanh nghiệp đang chờ đợi kết quả đàm phán Brexit trước khi xác nhận kế hoạch đầu tư.

Dự kiến ngày 1/10, Bộ trưởng Hammond sẽ có bài phát biểu trước Đại hội thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền, trong đó nhấn mạnh các doanh nghiệp Anh sẽ vẫn là trọng tâm trong kế hoạch của đảng này. Đại hội thường niên của đảng Bảo thủ diễn ra từ ngày 30/9 - 3/10 tại thành phố Birmingham.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên EU và vấn đề thương mại giữa hai bên.

Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra tại Áo, các nhà lãnh đạo EU đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit. Đáp lại, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo bà sẽ không bao giờ chấp nhận chia tách Vương quốc Liên hiệp Anh, đồng thời cảnh báo nếu không thể đạt một thỏa thuận Brexit 'chấp nhận được' đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN)/Báo Tin tức

Tags: năng lực tài chính  |  thỏa thuận  |  kế hoạch  |  rời khỏi  |  tương lai  |  doanh nghiệp  |  đại hội  |  Đảng Bảo thủ  |  chấp nhận