Cập nhật tình hình Covid-19

Anh phê duyệt lưu hành vaccine ngừa Covid-19

Ngày 2-12, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine ngừa Covid-19 do Tập đoàn Dược phẩm Pfizer (Mỹ) và công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) phối hợp bào chế. Loại vaccine này sẽ bắt đầu được phân phối vào tuần tới.

'Chính phủ hôm nay chấp thuận khuyến nghị từ Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA), phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech để sử dụng', The Guardian dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cho biết.

Ngay sau khi MHRA công bố quyết định cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên tiếng hoan nghênh, nhấn mạnh đây là tin tuyệt vời sẽ giúp cuộc sống của người dân và kinh tế nước này trở lại bình thường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, chương trình tiêm vaccine sẽ được khởi động ngay đầu tuần tới. Theo ông, việc triển khai tiêm chủng trên toàn quốc sẽ là 'thách thức' vì vaccine cần được bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C. Ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường (2-8 độ C), vaccine có thể được trữ trong 5 ngày. Hiện một mạng lưới khoảng 50 bệnh viện tại nước này đã sẵn sàng tiếp nhận vaccine và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, để chương trình tiêm chủng thành công, các quan chức y tế Anh cũng lưu ý người dân nước này cần tiếp tục tuân thủ các hạn chế cần thiết nhằm ngăn chặn hiệu quả hơn đà lây lan của dịch bệnh, cũng như tránh để dịch vụ y tế công (NHS) rơi vào tình trạng quá tải.

Người dân Anh sẽ nhận được những mũi tiêm chủng ngừa Covid-19 ngay trong tuần tới. Ảnh: BBC

Pfizer-BioNTech đã ký thỏa thuận cung cấp 40 triệu liều vaccine Covid-19 cho Vương quốc Anh, với thời gian giao hàng vào năm 2020 và 2021. Số vaccine này đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người dân Anh. Khoảng 800.000 liều vaccine đầu tiên sản xuất tại Bỉ sẽ được vận chuyển đến Anh trong vài ngày tới. Các chuyên gia y tế đã lập ra một danh sách ưu tiên tạm thời, theo đó, những người có nguy cơ nhiễm virus cao như các nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu và người trên 80 tuổi... sẽ được nhận những liều vaccine đầu tiên.

Trong một tuyên bố, Pfizer nhấn mạnh việc Anh cấp phép lưu hành vaccine trên đánh dấu thời khắc lịch sử trong cuộc chiến chống Covid-19. Giám đốc điều hành của Pfizer Albert Bourla cho biết: 'Việc cấp phép cho vaccine là một mục tiêu mà chúng tôi theo đuổi kể từ khi tuyên bố khoa học sẽ chiến thắng đại dịch. Chúng tôi hoan nghênh MHRA đã tiến hành đánh giá vaccine một cách kỹ càng và hành động kịp thời để bảo vệ người dân Anh'

Ngày 18-11 vừa qua, Pfizer-BioNTech đã công bố kết quả thử nghiệm cuối cùng, theo đó, vaccine tiềm năng do hai hãng phối hợp phát triển có thể đạt hiệu quả phòng ngừa Covid-19 tới 95% mà không gây quan ngại lớn nào về độ an toàn. Đây là loại vaccine được nghiên cứu phát triển chỉ trong vòng 10 tháng, một thời gian kỷ lục so với các loại vaccine thông thường có thể mất tới 5-10 năm để được đưa vào sử dụng. Vaccine của Pfizer-BioNTech có giá khoảng 20USD/liều, bao gồm hai liều, tiêm cách nhau 3 tuần. Các chuyên gia cho biết, sẽ phải mất vài tuần để hình thành miễn dịch với virus SARS-CoV-2.

Ngoài Anh, Pfizer-BioNTech cũng đang xin Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép cho vaccine lưu hành tại các quốc gia Liên minh châu Âu (EU). EMA cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp đặc biệt, muộn nhất là trong ngày 29-12, cân nhắc việc cấp phép khẩn cấp để bắt đầu tiêm những liều vaccine đầu tiên do Pfizer-BioNTech phát triển. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Stefan de Keersmaecker cho biết, nếu EMA cấp phép theo quy định, EU sẽ chính thức thông qua sau đó rất nhanh, có thể 'chỉ trong vài ngày'.

Theo HÙNG HÀ/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/binh-luan/anh-phe-duyet-luu-hanh-vaccine-ngua-covid-19-645459

Tags: vaccine covid-19