Anh rút ngắn lộ trình cấm xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Trong bài phát biểu về chính sách môi trường vào ngày 16-11, được các phương tiện truyền thông đại chúng ở Vương quốc Anh trích dẫn, Thủ tướng Boris Johnson cho biết kể từ năm 2030 sẽ cấm bán các phương tiện gắn động cơ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, rút ngắn 5 năm so với thời hạn dự kiến.

Trước đó trong giai đoạn cầm quyền của nữ Thủ tướng Theresa May cũng là người tiền nhiệm của Thủ tướng B. Johnson, Chính phủ Anh đã lên kế hoạch cấm bán ô tô mới sản xuất chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2040, như là một nỗ lực nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính gây tổn hại môi trường sinh thái.

Đến đầu tháng 2-2020 sau hơn nửa năm lên cầm quyền, Thủ tướng B. Johnson lại đặt ra thời hạn mới là cấm bán các phương tiện gắn động cơ sử dụng nhiên liệu hóa thạch kể từ năm 2035, rút ngắn 5 năm so với thời hạn của Chính phủ trước. Riêng loại 'xe lai' (hybrid) sử dụng cả động cơ điện và nhiên liệu hóa thạch vẫn được sản xuất đến năm 2035.

Được biết, theo số liệu thống kê tính từ thời điểm đầu năm 2020 đến hết tháng 10 vừa qua, số xe chạy xăng và dầu diesel chiếm 73,6% lượng ôtô mới bán ra ở Anh, 20,9% là xe hybrid, còn lại 5,5% là ôtô điện vốn có giá bán cao hơn.

Theo K.Dung (Theo Financial Times)/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://antg.cand.com.vn/do-day/Anh-rut-ngan-lo-trinh-cam-xe-su-dung-nhien-lieu-hoa-thach-620542/

Tags: Nhiên liệu hóa thạch  |  rút ngắn lộ