Ánh sáng quan trọng như thế nào trong chụp hình macro?

Tận dụng sức mạnh của camera macro trên smartphone để tạo ra những bức hình ấn tượng nhất bằng cách làm chủ được ánh sáng!

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh trong tiếng Anh là Photography - và nếu dịch theo từng chữ thì có nghĩa là nghệ thuật 'Viết bằng ánh sáng'. Ánh sáng làm những gì ta chụp hiện rõ hơn, ánh sáng có thể làm tăng sự tương phản cho hình ảnh, ánh sáng giúp cho smartphone hay máy ảnh không phải thực hiện thuật toán tăng sáng bằng phần mềm gây ra những hạt nhiễu xấu xí. Một người chụp hình giỏi chắc chắn là người phải biết làm chủ được ánh sáng, từ đó sáng tạo theo đúng ý tưởng của mình.

Điều này lại càng đúng với bộ môn nhiếp ảnh cận cảnh (macro), khi mà ta chụp đặc tả những chi tiết nhỏ bé thì ánh sáng càng quyết định 'độ đẹp' của hình ảnh cuối cùng. Vậy làm thế nào để có ánh sáng tốt nhất, phù hợp nhất với các bức hình macro? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu với sự trợ giúp của chiếc smartphone Samsung Galaxy A51, một sản phẩm sở hữu camera macro chụp cận cảnh mới nhất trên thị trường.

Nói về ánh sáng, chắc chắn ta sẽ phải có đủ về 'lượng' trước khi nói về 'chất'. Để có đủ sáng trong nhiếp ảnh macro, bạn hoàn toàn có thể đặt những sự vật mình cần chụp vào những nơi có ánh sáng tự nhiên như gần cửa sổ, ngoài trời… thay vì chụp trong bóng râm, trong nhà. Bạn cũng có thể tận dụng những 'Giờ vàng' như buổi sáng sớm, hoàng hôn để có ánh sáng đẹp nhất.

Bức hình phía trên là ví dụ của một bức hình đủ sáng, khiến cho cây hoa đá 'phô trương' được tất cả những gì đẹp nhất, bức hình cũng sạch sẽ vì không có những hạt nhiễu.

Nếu như ánh sáng tự nhiên là không đủ, ta sẽ chuyển qua sử dụng ánh sáng nhân tạo. Galaxy A51 cho phép người dùng sử dụng đèn LED tích hợp trên máy, phát sáng liên tục để chụp hình macro mà không cần phải 'đoán' kết quả cuối cùng như sử dụng đèn flash nháy. Sử dụng đèn cũng có ưu điểm là làm phông nền phía sau trở nên tối hơn hẳn, làm nổi bật hoàn toàn chủ thể ta đang chụp.

Nếu như chưa thực sự hài lòng với chất lượng ánh sáng của đèn LED tích hợp trên máy, bạn cũng hoàn toàn có thể mua những loại đèn LED rời để tạo sáng cho bức hình. Những loại đèn LED này có diện tích chiếu sáng lớn hơn nên sẽ tạo ra một thứ ánh sáng 'mềm mại' hơn, không bị chói gắt. Với đèn LED rời, ta cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh được hướng của ánh sáng một cách chủ động, không còn cố định như giải pháp tích hợp trên máy.

Nhưng không phải lúc nào ánh sáng chiếu thẳng vào chủ thể cần chụp cũng là thứ ta cần. Nếu như bạn đang muốn chụp gân lá như tấm hình trên, hãy đặt chiếc lá đó ngược với chiều ánh sáng Mặt trời thì những đường gân mới hiện lên được. Với kiểu chụp hình gân lá, bạn cũng nên chọn những loại lá có màu xanh nhạt để ánh sáng Mặt trời có thể dễ dàng xuyên qua.

Kỹ thuật cuối cùng chắc chắn là sẽ khó thực hiện hơn đó là tạo ra những bong bóng bokeh bằng ánh sáng đèn. Bạn có thể đi tìm những chiếc đèn chùm hình tròn, sau đó chụp cận cảnh một vật phía trước để chúng được 'xóa phông' bằng những hình tròn ảo diệu, tạo chiều sâu cho những bức hình cận cảnh.

Trên đây là một số thủ thuật giúp bạn tận dụng tốt hơn ánh sáng trong hình ảnh macro. Nhưng nếu như mọi thứ bỗng trở nên quá phức tạp thì đừng lo, hãy tự thử nghiệm cho đến khi tạo ra được những bức hình mà bạn cảm thấy hài lòng nhất!

Theo Quang Vũ/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/san-pham-moi/anh-sang-quan-trong-nhu-the-nao-trong-chup-hinh-macro-72020181192956122.htm

Tags: chụp hình  |  ánh sáng  |  đèn led  |  cận cảnh  |  sử dụng  |  nếu như  |  Nhiếp ảnh  |  hoàn toàn  |  cuối cùng  |  chắc chắn

netRADIO     netTV