Cập nhật liên tục Covid-19

Anh vẫn còn 36 khu vực đang gia tăng số ca nhiễm mới Covid-19

Trong khi một loạt các hạn chế sẽ được gỡ bỏ vào ngày 'siêu thứ bảy' vào cuối tuần này, các số liệu thống kê mới cho thấy vẫn còn 36 khu vực của nước Anh có số ca nhiễm mới Covid-19 đang gia tăng.

Vẫn còn 36 khu vực tại Anh đang gia tăng số ca nhiễm mới Covid-19. Ảnh: Getty

Việc gỡ bỏ hạn chế đã bị trì hoãn ở Leicester khi các nhà chức trách chuyển sang tập trung làm giảm lây nhiễm đang gia tăng khi chứng kiến thành phố Midlands chiếm 10% số ca dương tính Covid-19 ở Anh tuần qua.

Tỷ lệ lây nhiễm ở đây là 135 trường hợp trên 100.000 trong thời gian bảy ngày- tức là cao gấp ba lần so với thành phố đứng ngay phía sau trong danh sách những thành phố tại Anh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhưng số liệu từ Y tế cộng đồng Anh (PHE) cho thấy các khu vực khác cũng đã trải qua sự gia tăng số ca dương tính Covid-19 trong khoảng thời gian từ 13-19/6 đến 20-26/6.

Thị trấn Doncaster ở Yorkshire, miền bắc nước Anh đã ghi nhận sự gia tăng từ 11 đến 32 về số ca dương tính trong giai đoạn này, trong khi con số của Derbyshire, tăng từ 23 lên 25, Medway từ 10 đến 17 và Sandwell từ 8 đến 10.

Một số sự gia tăng mạnh nhất được ghi nhận ở các quận của London, trong đó con số hàng tuần tăng từ 7 lên 18 ở Hammersmith & Fulham, từ 9 đến 15 ở Hounslow, 5 đến 14 ở Ealing, 6 đến 14 ở Westminster, 7 đến 13 ở Brent và 8 đến 12 ở Kensington và Chelsea.

Nhiều khu vực khác đã không ghi nhận trường hợp nào trong tuần đầu tiên lại ghi nhận một hoặc hai trong tuần thứ hai của tháng Sáu.

Tỷ lệ lây nhiễm gia tăng ở hàng chục khu vực trên cả nước đã dẫn đến lo ngại từ một số chuyên gia về việc phong tỏa cục bộ hơn có thể xảy ra.

'Mức độ lây nhiễm tại Anh cơ bản là vẫn cao hơn nhiều so với các quốc gia khác ở châu Âu khi họ bắt đầu gỡ bỏ hạn chế', giáo sư Deenan Pillay- một nhà virus học tại UCL nói với The Guardian.

Năm bài kiểm tra của chính phủ Anh về nới lỏng giới hạn bao gồm yêu cầu về tỷ lệ lây nhiễm sẽ giảm xuống mức có thể quản lý được. Nhưng bài kiểm tra không nói rõ rằng tình trạng lây nhiễm phải giảm trên toàn quốc.

PHE cho biết sẽ là sai lầm khi sử dụng các số liệu để dự đoán các điểm nóng Covid-19 có thể cần tiếp tục hạn chế trở lại trong tương lai.

Phát ngôn viên PHE cho biết, các số liệu chia nhỏ bởi ra từng địa phương đã 'được sử dụng như một trong một số chỉ số để giúp chúng tôi và các tổ chức' xác định xu hướng trong khu vực địa phương và thực hiện hành động phù hợp.

'Sử dụng các dữ liệu này một cách đơn lẻ để dự đoán khu vực nào sẽ thấy sự gia tăng đáng kể là không phù hợp vì chúng không cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về những gì đang xảy ra tại địa phương.'

Bác sĩ Rupert Suckling, giám đốc y tế công cộng tại Hội đồng Doncaster cho biết, sự gia tăng các ca xét nghiệm dương tính ở thị trấn đã 'trùng khớp với thử nghiệm rộng rãi tại các nhà chăm sóc của chúng tôi, nơi chúng tôi đã xác định được một số trường hợp dương tính không có triệu chứng.'

Ông nói thêm: 'Chúng tôi cũng đã thấy các trường hợp dương tính là nhân viên y tế và chăm sóc, với các trường hợp lẻ tẻ ở trường học. Tuy nhiên, thử nghiệm hàng tuần từ 8-14/6 cho thấy sự giảm đáng kể.'

'Chúng tôi không tự mãn và khuyến khích mọi người có triệu chứng tự cô lập và sắp xếp để được kiểm tra. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với trung tâm Y tế Công cộng địa phương, nơi không gây ra bất kỳ lo ngại nào với chúng tôi.'

Nick Fletcher, thành viên của Nghị viện cho Don Valley, nói với The Yorkshire Post: 'Số lượng ca được phát hiện tăng là do sự gia tăng quy mô trong thử nghiệm, chúng tôi vẫn đang thử nghiệm ở các cấp độ cao và nhận thấy giảm đáng kể các trường hợp nhưng chúng tôi không thể tự mãn..'

Theo Mai Bùi/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/anh-van-con-36-khu-vuc-dang-gia-tang-so-ca-nhiem-moi-covid-19-post84480.html

Tags: Covid 19  |  gia tăng  |  chúng tôi  |  lây nhiễm  |  Trường hợp  |  dương tính  |  địa phương  |  thử nghiệm  |  ghi nhận