Ảnh vệ tinh về 'hoạt động lạ' của Trung Quốc trên dãy Himalaya

Các ảnh vệ tinh mới dường như cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một khu vực trên dãy Himalaya, dọc biên giới tranh chấp với Ấn Độ và Bhutan.

Ảnh vệ tinh tố hoạt động lạ của Trung Quốc ở biên giới tranh chấp. Ảnh: CNN/Maxar

CNN đưa tin, theo công ty công nghệ vũ trụ Maxar Technologies ở Mỹ, các bức ảnh chụp ngày 28/10/2020 cho thấy 'rõ ràng đã có hoạt động xây dựng quan trọng dọc khu vực thung lũng sông Torsa trong năm nay'.

Thông báo của Maxar cũng cho biết, có những hoạt động xây dựng boongke quân sự mới gần khu vực Doklam. Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy ngôi làng Pangda mới được xây dựng ở phía Bhutan, tại biên giới tranh chấp và một kho tiếp liệu ở lãnh thổ Trung Quốc, đoạn gần điểm xảy ra tranh chấp căng thẳng giữa quân Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2017.

Trong một thông báo mới đây, Đại sứ Bhutan tại Ấn Độ Vetsop Namgyel nói: 'không có ngôi làng Trung Quốc nào bên trong Bhutan'.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không phản hồi với đề nghị bình luận của CNN về các hình ảnh trên. Bộ Ngoại giao Ấn Độ hiện cũng chưa bình luận gì về các thông tin trên.

Đài truyền hình NDTV của Ấn Độ là nơi đầu tiên đưa ra các hình ảnh vệ tinh.

Trong một bài báo đăng ngày 23/11 của Thời báo Hoàn cầu, các chuyên gia Trung Quốc đã bác bỏ các tuyên bố của Maxar cũng như thông tin trên truyền thông Ấn Độ về việc một ngôi làng được xây dựng trong lãnh thổ Bhutan.

Khu vực Doklam – một dải đất mỏng giáp cả ba nước, hiện được cả Trung Quốc lẫn Bhutan tuyên bố chủ quyền. Doklam cũng là vị trí quan trọng chiến lược với cả Ấn Độ vì nó gần Hành lang Siliguri, huyết mạch sống còn giữa New Delhi và các bang miền đông bắc.

Theo Hoài Linh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/anh-ve-tinh-to-hoat-dong-la-cua-trung-quoc-o-bien-gioi-tranh-chap-voi-an-do-bhutan-691230.html

Tags: Trung Quốc  |  Bhutan  |  Ấn Độ