Anh vừa trả tự do, tàu chở dầu Iran lập tức đổi tên, di chuyển tới Địa Trung Hải

Một quan chức Iran cho hay, tàu chở dầu Grace 1 của Iran được chính quyền Anh thả sau hơn một tháng bắt giữ đã đổi tên và di chuyển về phía Địa Trung Hải.

Theo Sputnik, hôm nay (16/8), Phó Chủ tịch Tổ chức Hàng hải và Cảng biển của Iran, ông Jalil Eslami cho hay, Anh đã trao trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1vào ngày 15/8. Sau đó, con tàu này di chuyển tới Địa Trung Hải dưới cái tên mới là Adrian Darya.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. (Ảnh: AP)

'Theo yêu cầu của chủ sở hữu, tàu chở dầu Grace 1 sẽ di chuyển tới Địa Trung Hải dưới cái tên Adrian Darya nhưng vẫn treo cờ của Iran', truyền hình Iran dẫn lời ông Eslami.

Cũng theo ông Eslami, tàu Adrian Darya sẽ bắt đầu hành trình di chuyển tới Địa Trung Hải sau khi tiến hành tiếp nhiên liệu.

Trước đó, vào ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ. 

Tehran lên tiếng phủ nhận tàu Grace 1 chở dầu sang Syria và cáo buộc Anh vi phạm các quy định liên quan tới hoat động thương mại và đi lại tự do trên biển đồng thời cảnh báo có biện pháp đáp trả mạnh mẽ. 

Tới ngày 15/8, chính quyền Gibraltar quyết định trả tự do cho tàu Grace 1 sau khi nhận được 'văn bản đảm bảo chính thức' từ chính phủ Iranrằng tàu chở dầu sẽ không chuyển hàng tới Syria hay bất cứ quốc gia nào nằm trong lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad cũng đã lên tiếng xác nhận tàu Grace 1 được chính quyền Gibraltar thả hôm 15/7 và sẽ sớm rời khỏi đây.

'Một lúc trước, theo quyết định của chính quyền Gibraltar và tòa án, tàu chở dầu của Iran đã được thả sau khi bị bắt bất hợp pháp. Trong những giây phút cuối cùng, Mỹvẫn tính chặn việc thả tàu nhưng mọi sự không thành', ông Baeidinejad chia sẻ trên Twitter đồng thời cáo buộc Mỹ muốn tiếp tục giữ tàu Grace 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, Mỹ đã thể hiện sự 'coi thường luật pháp' khi cố gắng can thiệp để giữ lại Grace 1.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: tàu chở dầu Iran anh bắt tàu chở dầu iran syria căng thẳng mỹ iran tàu chở dầu Grace 1 Địa Trung Hải căng thẳng anh iran lệnh trừng phạt

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/anh-vua-tra-tu-do-tau-cho-dau-iran-lap-tuc-doi-ten-di-chuyen-toi-dia-trung-hai-post309875.info

Tags: Địa Trung Hải  |  di chuyển  |  Grace 1  |  tàu chở dầu  |  Adrian Darya  |  cáo buộc  |  lên tiếng