Áp dụng loạt biện pháp mạnh, Liên Hợp Quốc hé lộ một phần nguyên nhân 'cạn tiền' là do Mỹ

Liên Hợp Quốc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền mặt nghiêm trọng và nhiều biện pháp 'thắt lưng buộc bụng' đang được thực thi.

Huỷ bỏ họp. Giới hạn các chuyến công du của nhân viên. Dừng hoạt động thang máy. Trì hoãn công bố văn kiện. Giảm sử dụng điều hòa và máy sưởi. Chỉ cho phép dịch thuật 6 ngôn ngữ chính. Và đóng cửa đài phun nước bên ngoài trụ sở có từ năm 1952…

ảnh minh hoạ: reuters

Trên đây là một vài trong số những biện pháp chính thức có hiệu lực từ thứ hai (14/10) sắp tới tại tất cả trụ sở và cơ quan của LHQ trên khắp thế giới theo yêu cầu của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres - nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tiền mặt tồi tệ nhất trong lịch sử của tổ chức này trong gần một thập kỷ.

Phát biểu trước ủy ban ngân sách của Đại hội đồng hôm thứ sáu (11/10), Phó Tổng thư ký phụ trách chiến lược quản lý LHQ Catherine Pollard cho hay, 128 nước thành viên đã trả 1,99 tỷ USD cho ngân sách hoạt động năm 2019 của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, có 65 nước còn 'nợ' LHQ khoảng 1,386 tỷ trong năm nay, bao gồm cả Mỹ.

'Nguồn ngân sách thường xuyên đang phải đối mặt với nhiều vấn đề thanh khoản trong các năm gầy đây,' bà Pollard nói. 'Thâm hụt tiền mặt xuất hiện sớm hơn trong năm, kéo dài lâu hơn và sâu hơn'.

Bà chỉ ra, đây là năm thứ hai liên tiếp LHQ đã dùng cạn 'tất cả nguồn dự trữ ngân sách thường xuyên' bất chấp việc nhiều biện pháp đã được thực hiện để cắt giảm chi phí.

Cũng theo bà Pollard, những khoản tiền mà LHQ nhận được cho tới thời điểm hiện giờ chỉ tương ứng với 70% tổng ngân sách cần thiết. Để hoàn thiện ngân sách năm nay, từ tháng 10 tới tháng 11, LHQ phải thu được ít nhất 808 triệu USD nữa.

Bà cho biết, các nước 'có các lý do riêng để trì hoãn đóng góp tiền' và nhiều trong số đó chính là 'các tình huống chính trị nội bộ của họ'.

Hiện Mỹ đang nợ ngân sách thường xuyên của LHQ 1,055 tỷ USD – so với 842 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra Mỹ cũng nợ 3,7 tỷ USD đối với một ngân sách khác dành riêng cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ.

Lần gần nhất quy mô đóng góp cho LHQ được tái đánh giá là vào cuối năm 2018. Theo đó, Trung Quốc là nước đóng góp nhiều thứ hai chỉ đứng sau Mỹ.

'Ở mọi nơi, chúng tôi đều đang tìm cách cắt giảm những chi phí không liên quan tới lương', bà Pollard nhấn mạnh.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Tags: Liên Hợp Quốc  |  biện pháp  |  ngân sách  |  thứ hai  |  đóng góp  |  tiền mặt  |  cắt giảm  |  chi phí  |  trì hoãn  |  hoạt động

netRADIO     netTV