Arab Saudi phớt lờ Mỹ, thừa biết ai là kẻ tấn công?

Quyết định tấn công Yemen của Riyadh đã gián tiếp thừa nhận rằng, Tehran không phải kẻ đứng sau vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ của nước này.

Phát biểu với báo giới ngày 21/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, Arab Saudi đã vào phe với Mỹ đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của nước này. Thế nhưng, phản ứng gần đây của Arab Saudi cho thấy, rõ ràng họ không tin đó là sự thật.

'Rõ ràng là ngay cả chính Arab Saudi cũng không tin vào sự liên quan của Iran (trong cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ)', ông Zarif nhấn mạnh.

Arab Saudi trưng bằng chứng bị tấn công.

Mặc dù, Washington liên tục đưa ra những cáo buộc cho rằng Teheran đã lên kế hoạch, hỗ trợ cho phiến quân Houthi tấn công cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi, nhưng Riyadh vẫn không khẳng định ai chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công.

Trong khi Mỹ quyết định ra trừng phạt cao nhất nhằm vào Iran (loại bỏ hành động quân sự), thì Arab Saudi lại tuyên bố khởi động chiến dịch quân sự ở Yemen.

Quyết định tấn công Yemen của Riyadh đã gián tiếp thừa nhận rằng, Tehran không phải kẻ đứng sau những cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ của nước này. Phiến quân Houthi đã thừa nhận và Arab Saudi tin vào điều đó, thay vì cố sống cố chết gây sức ép lên Iran để rồi chính Riyadh phải nhận hậu quả nếu xung đột xảy ra.

Mỹ đã trao quyền quyết định có hành động trả đũa Iran hay không cho Arab Saudi. 'Chúng tôi đang chờ Arab Saudi cho biết họ tin ai là thủ phạm vụ tấn công này và với điều kiện nào thì chúng tôi nên tiến hành (tấn công Iran)', Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang cá nhân hôm 19/9.

Giới quan sát cho rằng, thực tế Arab Saudi đang rất lo ngại về nguy cơ chiến tranh với Iran. Bởi lẽ, Arab Saudi hiểu rằng, nếu Mỹ tấn công thì họ sẽ trở thành mục tiêu chính của Tehran.

'Saudi Arabia sẽ ủng hộ cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran nếu họ có thể núp sau lưng Mỹ, chứ không phải là cuộc chiến mà họ phải đứng mũi chịu sào, vì Saudi biết họ sẽ thất bại', Joshua Landis, Giám đốc Trung tâm các nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma nhận định.

Mặc dù Saudi là nước chi tiêu quốc phòng lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, nhưng quân đội nước này tỏ ra không mấy hiệu quả và được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trước quân đội Iran nếu xảy ra xung đột.

Hầu hết vũ khí mà Arab Saudi sở hữu đều có nguồn gốc từ Mỹ. Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot là mặt hàng mà Arab Saudi đặc biệt quan tâm và bỏ ra số tiền lớn để sở hữu.

Tuy nhiên, hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại này lại không thể bảo vệ được Arab Saudi trước những vũ khí có phần lạc hậu của phiến quân Yemen.

Việc phiến quân Yemen có thể điều bay máy bay không người lái vượt quãng đường hơn 1.000 km, bay vào lãnh thổ Saudi, đánh sập các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi có thể trở thành 'vết nhơ' của vũ khí Mỹ.

Theo Trung Thành/Đất Việt

Tags: Arab Saudi  |  tấn công  |  quyết định  |  phiến quân  |  vụ tấn công  |  thừa nhận  |  quân sự  |  chúng tôi  |  cuộc chiến  |  hệ thống phòng thủ