Azerbaijan tiếp quản quận đầu tiên ở khu vực Nagorno-Karabakh

Azerbaijan thông báo quân đội nước này tiến vào huyện Aghdam - một trong 3 quận được bàn giao, một ngày sau khi binh sĩ và xe tăng Armenia rút khỏi khu vực.

Người Armenia đã thiêu rụi nhà cửa của họ trước khi rời đi. Ảnh: AP

Hôm 19/11, người dân quận Aghdam đã vội vàng thu hoạch quả lựu và hồng từ vườn nhà họ và đóng gói đồ đạc để rời đi, trước thời hạn phải bàn giao lãnh thổ cho Azerbaijan.

Trước đó, phần lớn quận Aghdam ở phía Tây Nam của Azerbaijan đã nằm dưới sự kiểm soát của quân ly khai Armenia kể từ năm 1993.

Armenia sẽ bàn giao tiếp quận Kalbajar nằm giữa Nagorno-Karabakh và Armenia vào ngày 25/11, quận Lachin vào ngày 1/12, Guardian đưa tin.

Là một phần của thỏa thuận hòa bình, Armenia đồng ý trả lại khoảng 15 đến 20% lãnh thổ ở Nagorno-Karabakh, bao gồm cả thị trấn lịch sử Shusha.

Các cuộc đụng độ khốc liệt kéo dài sáu tuần giữa lực lượng của Azerbaijan và quân ly khai Armenia nổ ra vào cuối tháng 9 tại khu vực Nagorno-Karabakh. Cuộc chiến khiến hàng nghìn người thương vong và nhiều người khác phải sơ tán.

Azerbaijan và Armenia cuối cùng đã đồng ý chấm dứt các hành động thù địch trong khuôn khổ một thỏa thuận do Nga làm trung gian, theo đó Moscow triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực và yêu cầu Armenia trả lại các vùng lãnh thổ.

Theo kế hoạch ban đầu, Armenia dự kiến bàn giao huyện Kalbajar cho Azerbaijan hôm 15/11 sau khi dân địa phương di tản. Tuy nhiên, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thông báo hoãn thời hạn tiếp quản khu vực này lại một tuần sau khi cân nhắc 'các lý do nhân đạo'.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga với khoảng 2.000 quân đã triển khai tới trung tâm hành chính của khu vực, đồng thời thiết lập các trạm kiểm soát và trạm quan sát dọc theo hành lang Lachin chiến lược nối Nagorno-Karabakh với Armenia.

Đầu tuần này, Bộ Y tế Armenia cho biết hơn 2.400 chiến binh Armenia đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Azerbaijan không tiết lộ thương vong quân sự của mình.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tổng số người thiệt mạng đã vượt qua 4.000 người.

Theo Mộc Miên (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/azerbaijan-tiep-quan-quan-dau-tien-o-khu-vuc-nagorno-karabakh-a346771.html

Tags: Azerbaijan  |  Armenia  |  Tổng thống Nga Vladimir Putin  |  giao tranh dữ dội