B-52H mang tên lửa hành trình làm nóng Biển Đen

Không quân Nga điều tiêm kích Su-27 ngăn chặn oanh tạc cơ B-52H Mỹ mang vũ khí xâm nhập không phận Nga trên Biển Đen.

Hãng TASS dẫn nguồn từ Trung tâm chỉ huy quốc phòng quốc gia Nga hôm 23/9 cho biết, hai tiêm kích Su-27 nước này đã xuất kích thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn 2 máy bay tầm xa B-52H của Không quân Mỹ xâm nhập không phận trên Biển Đen.

Ngay trước khi Su-27 nhận nhiệm vụ, những hệ thống radar của Nga đã phát hiện 2 mục tiêu bay tại vùng biển trung lập trên Biển Đen và đang bay thẳng theo hướng không phận Nga. Sau khi tiêm kích Su-27 tiếp cận và đưa ra cảnh báo, máy bay Mỹ đã đổi hướng bay.

B-52H mang tên lửa hành trình.

'Tiêm kích Su-27 đã xác định mục tiêu trên không và ngăn chặn sự xâm nhập trái phép của chúng vào không phận Nga. Tất cả các chuyến bay của máy bay chiến đấu Nga đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về không phận quốc tế. Chúng tôi không cho phép bất cứ hành vi nào xâm phạm biên giới Nga', trung tâm chỉ huy Nga ra tuyên bố cho biết.

Điều đặc biệt theo những thông tin được Drive tiết lộ, khi xuất hiện gần biên giới Nga ngày 23/9, một trong hai chiếc B-52H đã mang theo tên lửa hành trình ở móc treo dưới bụng và thực hiện cuộc diễn tập tấn công mô phỏng.

Nếu thông tin này được xác nhận thì đây là lần thứ 2 kể từ tháng 8/2020, oanh tạc cơ B-52H của Mỹ đã thực hiện cuộc diễn tập tấn công mô phỏng vào Nga khi bay trên Biển Đen.

Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS), Tướng Sergei Surovikin cho biết, hôm 31/8, ba chiếc B-52H cất cánh từ căn cứ Fairford của Anh và bay qua Hà Lan, Đức, Ba Lan, các nước Baltic đến khu vực thao trường Tapa của Estonia và khi trở về đã bay qua vùng biển Baltic và Biển Bắc.

Sau đó đúng một ngày, hai chiếc B-52H khác mang theo tên lửa hành trình dưới bụng xuất hiện trên Biển Đen và cũng đã thực hiện cuộc diễn tập tương tự.

Nhưng toàn bộ đường bay và mục đích của máy bay Mỹ đã bị Nga đã theo dõi. Những nỗ lực ngắn hạn của B-52H tiếp cận biên giới Nga đã bị máy bay chiến đấu của Nga ngăn chặn kịp thời.

Theo con số thống kê của Nga, chỉ tính từ tháng 8 cho đến giữa tháng 9/2020, máy bay của Nga đã phải cất cánh hơn 30 lần để ngăn chặn máy bay trinh sát, máy bay chiến đấu Mỹ và thành viên NATO trên các vùng biển Baltic, Barents, Biển Đen và biển Okhotsk.

Phía Nga cho biết thêm, năm nào Mỹ cũng tổ chức diễn tập trên Biển Baltic và Biển Đen và lần nào cũng có sự hiện diện của máy bay ném bom chiến lược B-52H. Đặc biệt trong số đó có cả những chiếc từng tham gia các vụ không kích vào Nam Tư, trong cuộc chiến tranh ở Kosovo, xuất phát cũng từ căn cứ không quân Fairford của Anh.

Trước đây Mỹ đã huy động loại máy bay này và tên lửa hành trình AGM-86C không kích vào lãnh thổ Nam Tư và hiện nay, chúng lại đang luyện tập khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình phóng từ máy bay B-52H vào Nga.

Đây là sự uy hiếp cực lớn đối với Nga, nên thật dễ hiểu là vì sao Nga đặc biệt cảnh giác với B-52H và mỗi lần loại máy bay này tiếp cận không phận Nga là Moscow lập tức điều chiến đấu cơ lên xua đuổi.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/b-52h-mang-ten-lua-hanh-trinh-lam-nong-bien-den-3419502/

Tags: không quân Nga  |  không quân Mỹ  |  tiêm kích Su-27  |  máy bay B-52H