Ba chiến hạm Nga thị uy diệt mục tiêu Địa Trung Hải

Bộ 3 chiến hạm hạng nặng của Hải quân Nga vừa phối hợp diệt thành công mục tiêu trên Địa Trung Hải trong cuộc diễn tập.

Cuộc tập trận được thực hiện hôm 27/3 với sự tham gia của 3 khu trục hạm tàng hình. 'Biên đội tàu chiến gồm khu trục hạm Đô đốc Grigorovich, Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen đã phối hợp tấn công mục tiêu trên biển và trên không.

Cuộc tập trận được thực hiện theo kịch bản đối phương sử dụng chiến hạm và tên lửa phát động cuộc tấn công vào lực lượng Nga. Tuy nhiên, chúng đã bị chiến hạm Nga chặn đứng', Hải quân Nga cho biết trong một thông báo.

Chiến hạm Nga khai hỏa hệ thống Shtil-1.

Để đối phó với cuộc tấn công, biên đội tàu chiến Nga đã phóng tên lửa Kalibr và dùng hệ thống phòng không trên hạm Shtil-1 - vũ khí về lý thuyết có thể chặn đứng được đòn tấn công từ những tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống hạm Harpoon.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, những chiến hạm này được trang bị cụm ống phóng thẳng đứng chứa đạn tên lửa của hệ thống tên lửa đối không tầm trung Shtil-1 với 3 module phóng thẳng đứng 3S90E. Mỗi module chứa 12 tên lửa 9M317E.

Đạn tên lửa 9M317ME dài 5,18m, sử dụng nhiên liệu rắn. Sức phá hủy của đạn tên lửa này nằm ở đầu đạn nổ phân mảnh 62kg, tốc độ tiếp cận cao 1500-1550m/s và áp dụng phương thức tấn công nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu.

Tầm bắn của tổ hợp Shtil-1 là 50km. Tổ hợp này không có radar nhìn vòng độc lập mà nó sử dụng radar của chiến hạm để xác định tham số: Phương vị, góc tà và cự ly của mục tiêu để chỉ thị cho radar dẫn bắn tên lửa.

Hệ thống radar dẫn bắn cải tiến giúp Shtil-1 có thể dẫn bắn cùng lúc 12 mục tiêu. Ngoài ra, tổ hợp cũng trang bị thiết bị quan sát quang-điện giúp khai hỏa vào mục tiêu kể cả trong điều kiện bị đối kháng điện từ mạnh không thể dẫn bắn bằng radar.

Ngoài ra, trên những chiếc tàu tham gia tập trận còn được trang bị 2 module Kashtan-M, mỗi bệ chiến đấu lắp 2 pháo phòng không 6 nòng cỡ 30 mm (tầm bắn 5.000 m) và 8 tên lửa 9M311 đạt tầm bắn xa tối đa 10 km. Đặc biệt, chiến hạm này còn được trang bị hệ thống đánh chặn ngầm Paket-NK.

'Với trang bị tối tân, bộ 3 chiến hạm tham gia tập trận có thể độc lập tác chiến trước kẻ thù mà không cần sự hộ tống của bất cứ chiếc tàu nào', Đại tá Hải quân Nga Vyacheclav Truhachev - phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen cho biết.

Ngoài nhiệm vụ đối không, trong nhiệm vụ tấn công các công sự, sở chỉ huy kiên cố của đối phương trên mặt đất, hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK của chiến hạm có thể tung ra những cú đòn hủy diệt từ khoảng cách hàng ngàn km.

Và như vậy, những chiến hạm Đô đốc Grigorovich, Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen với vũ khí chính là hệ thống Shtil-1 và Kalibr-NK có thể đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau khi được Nga điều đến ngoài khơi Syria.

Clip chiến hạm Nga khai hỏa hệ thống Shtil-1

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ba-chien-ham-nga-thi-uy-diet-muc-tieu-dia-trung-hai-3399438/

Tags: Địa Trung Hải  |  mục tiêu  |  tên lửa  |  chiến hạm  |  hệ thống  |  tấn công  |  Shtil 1  |  trang bị  |  tập trận  |  sử dụng  |  khai hỏa