Ba em học sinh dũng cảm cứu người chết đuối

Sau hành động dũng cảm, gia đình cố gắng mua cho các em tấm áo mới đúng ngày khai giảng.

Sáng ngày 7/9/2019, huyện đoàn Đức Cơ - Gia Lai đã tổ chức buổi lễ, trao bằng khen cho 3 em học sinh Rơ Man Thứ, Rơ Lan Khang (9 tuổi) và Kpuih Túy (10 tuổi) vì có hành động dũng cảm, cứu trẻ đuối nước vào giữa tháng 7/2019.

Nhớ lại buổi chiều xảy ra sự việc, người thân trong gia đình bé Rơ Mah Hân (3 tuổi, ngụ xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) cho biết, thời điểm đó là vào cuối giờ chiều khi Hân theo chú đi chăn bò.

Thấy Khang, Thứ, Túy đang bơi lội dưới hồ nên cũng hòa mình vào dòng nước. Khi thấy 3 anh chị bơi từ bên này sang bên kia hồ, Hân cũng nhoài người theo nhưng do không biết bơi nên bé chìm nghỉm.

Khi Thứ, Khang, Túy đang bơi qua bên kia bờ hồ thì không thấy Hân đâu. Sau phút hốt hoảng, cả 3 nhanh chóng định thần lại, Khang liền quay lại vị trí nơi nhìn thấy Hân lần cuối cùng để lặn xuống mò mẫm tìm.

Túy (từ trái), Khang và Thứ nhận bằng khen sáng 7/9.

Khang kể lại rằng, đoạn đó sâu tới hơn 2 mét. Khi em vừa chuẩn bị chạm tay tới đáy cũng là lúc phát hiện ra Hân ở đó, không thể vùng vẫy được nữa.

"Lúc đó em chẳng nghĩ cố gắng hết sức làm sao đưa Hân vào bờ. Nhưng sức không đủ, em lại ngoi lên nhờ sự trợ giúp của Thứ và Túy" - Khang nhớ lại.

Cả 3 cùng lặn xuống túm chặt quần áo của Hân kéo lên và đưa vào bờ, sau đó hô hoán để người lớn biết tin.

Lúc này, Hân nằm sõng soài trên bãi cỏ, người nhợt nhạt bất động khiến cả 3 lo lắng. Người chú của Hân liền chạy tới, dùng tay ấn vào vùng bụng cháu để đẩy nước ra. Một lát sau, Hân cựa mình khiến ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm.

Sau buổi chiều hôm ấy, mọi người đều biết đến hành động dũng cảm của Khang, Túy, Thứ. Cả 3 em đang học tại trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh - xã Ia Dơk.

Được biết, nhà cả 3 em đều rất nghèo. Tranh thủ sau những buổi lên lớp, các em lại về nhà phụ giúp bố mẹ. Thi thoảng các em mới tụ tập, tự tìm niềm vui cho mình qua những trò chơi ven đồng cỏ, hồ suối.

Năm nay Thứ rất vui khi bước vào năm học mới vì được cha mua cho bộ quần xanh áo trắng để tới trường. Đã lâu rồi Thứ mới được mặc một bộ quần áo mới như vậy.

Ông Kpuih Mlấp - cha Thứ kể rằng, Thứ hay nhìn lũ bạn mặc quần xanh áo trắng một cách đầy ao ước. Nhưng gia cảnh khó khăn, nhà có 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học, vợ chồng ông phải chạy ăn từng bữa nên việc sắm quần áo mới cho con trở thành điều xa xỉ.

Vậy nhưng, sau hành động dũng cảm cứu cứu người của Thứ, ông bà đã quyết định tặng cậu con trai món quà đầy ý nghĩa trong những ngày đầu năm học mới.

Còn ông Rơ Mah Kep - cha Khang chia sẻ: “Tôi thường xuyên nhắc cháu phải cẩn thận khi xuống hồ nước chơi. Chiều hôm ấy, cháu về có kể tôi nghe việc cứu sống cháu Hân. Ban đầu, tôi cũng lo lắm, vì nếu không biết cách cứu đuối có thể sẽ bị kéo theo. Nhưng sau đó tôi cũng khen ngợi con vì đã có hành động mưu trí, dũng cảm cứu được 1 mạng người, như thế là quý lắm”.

Đối diện nhà Thứ là căn nhà tuềnh toàng của gia đình Túy nằm lọt thỏm trong vườn điều. Với vai trò chị cả, dù mới 10 tuổi nhưng Túy đã quán xuyến mọi việc từ nấu cơm đến giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa để cha mẹ yên tâm lên rẫy.

Chiều đến, Túy lại cùng Thứ, Khang rong ruổi, nghêu ngao với lũ bò trên đồng cỏ. Và chiều ấy, Túy thêm một lần nữa khẳng định sự tháo vát của mình khi nhanh chóng hỗ trợ bạn cứu người suýt chết đuối.

Theo Ngọc Mai/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/doi-song/gia-dinh/ba-em-hoc-sinh-dung-cam-cuu-nguoi-chet-duoi-3387143/

Tags: dũng cảm  |  hành động dũng cảm  |  Quần áo  |  buổi chiều  |  nhớ lại  |  nhanh chóng  |  Cả 3  |  lặn xuống