Ba nhà lãnh đạo Nga – Trung - Ấn sắp gặp mặt, bàn cách đối phó với Mỹ?

Thủ tướng Ấn Độ cho rằng, các nhà lãnh đạo Nga - Trung - Ấn nên tổ chức đối thoại ba bên ngay tại sự kiện bên lề thượng đỉnh G20 sắp diễn ra ở thành phố Osaka của Nhật Bản.

Đây là lời đề nghị được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan hôm 13/6.

Ba nhà lãnh đạo Nga – Trung - Ấn trong một sự kiện.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm gặp nhau ở Nhật Bản. Tôi cho rằng, chúng ta nên tổ chức đối thoại theo khuôn khổ RIC (Nga - Ấn - Trung)”, Sputnik dẫn lời Thủ tướng Modi.

Cũng theo ông Modi, cuộc họp ba bên này cũng có thể được tổ chức trong các sự kiện mang tính quốc tế khác.

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay được tổ chức tại thành phố Osaka từ ngày 28 – 29/6. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản làm chủ nhà của G20.

Theo ông Vasily Kashin, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Kinh tế Nga, các cuộc đối thoại ba bên RIC giữa Tổng thống Putin, Thủ tướng Modi và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình thường tập trung vào vấn đề kinh tế toàn cầu và hệ thống tài chính.

Ông Kashin nhấn mạnh thêm vì Nga – Trung - Ấn đều là thành viên của SCO, nên cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cùng lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran có thể là nội dung được các nhà lãnh đạo ba nước đưa ra thảo luận. Bởi Ấn Độ và Trung Quốc hiện là những nước nhập khẩu chính dầu mỏ của Iran.

Bên cạnh đó, dường như lãnh đạo ba nước Nga – Trung – Ấn sẽ không thảo luận về các thương vụ mua bán vũ khí và hợp tác quốc phòng.

“Nga có mối quan hệ song phương tốt đẹp với cả Trung Quốc và Ấn Độ trong lĩnh vực mua bán vũ khí và quốc phòng. Song Trung - Ấn lại không hề tin tưởng nhau hay có mối quan hệ hợp tác quốc phòng. Mối liên hệ quốc phòng giữa Trung - Ấn chỉ có thể là cuộc chiến chống khủng bố”, ông Kashin chia sẻ.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Tags: Nga – Trung Ấn  |  nhà lãnh đạo  |  tổ chức  |  đối thoại  |  Nhật Bản  |  quốc phòng  |  Thủ tướng Ấn Độ  |  sự kiện  |  thủ tướng Modi