Ba vòng bảo mật đề thi THPT Quốc gia 2019: Không 'phận sự' miễn vào!

Để đảm bảo bảo mật đề thi, quy trình in sao đề THPT Quốc gia 2019 sẽ được thực hiện nghiêm ngặt qua ba vòng độc lập. Đặc biệt, những người làm việc trong vòng 1 chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép, 'biệt lập' với không gian bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm

  • Đáp án, đề thi môn Tiếng Anh vào lớp 10 tại TP.HCM chuẩn nhất, nhanh nhất

  • Đáp án, đề thi môn Toán vào lớp 10 tại Hà Nội chuẩn nhất, nhanh nhất

  • Đáp án, đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 tại Hà Nội chuẩn nhất, nhanh nhất

  • KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 NĂM 2019

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp diễn ra, để đảm bảo bảo mật đề thi, ngăn chặn một phần gian lận thi cử, đồng thời củng cố niềm tin đối với một kỳ thi minh bạch, bộ GD&ĐT đã đưa ra quy định đối với quá trình in sao đề thi.

Ba vòng bảo mật đề thi

Cụ thể, các hội đồng thi có trách nhiệm in sao đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 cho tất cả các điểm thi thuộc phạm vi quản lý. Hội đồng thi có thể ký hợp đồng in sao đề thi với hội đồng thi khác hoặc các trường đại học có đủ điều kiện theo quy định nhưng vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc in sao đề thi.

Theo đó, bộ GD&ĐT yêu cầu cách ly theo ba vòng độc lập trong quá trình in sao đề thi: vòng in sao đề thi, vòng bảo vệ trong và vòng bảo vệ ngoài. Trong đó, những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép.

Ở vòng 1 (in sao đề thi), chỉ các cán bộ in sao đề thi có thể tiếp xúc trực tiếp với đề thi. Khu vực này phải khép kín, kể cả cửa sổ bằng vật liệu bền chắc cũng niêm phong kín, đảm bảo cách ly tuyệt đối với bên ngoài từ khi mở đề thi gốc và bắt đầu in sao đến khi hoàn thành môn thi cuối cùng. Cán bộ ở vòng 1, hàng ngày sẽ tiếp nhận vật liệu, đồ ăn và nước uống từ bên ngoài chuyển vào qua vòng bảo vệ trong.

Vòng 2 (bảo vệ trong) chỉ gồm 1 - 2 cán bộ an ninh bảo vệ và 1 cán bộ thanh tra trong đoàn thanh tra, cũng yêu cầu phải khép kín, tiếp giáp với vòng 1, cách ly tuyệt đối với bên ngoài cho đến khi kết thúc môn cuối cùng. Đây là đầu mối giao tiếp giữa vòng 1 và 3, có nhiệm vụ tiếp nhận, vận chuyển vật liệu và đồ ăn, nước uống từ vòng 3 vào vòng 1; kiểm tra những đồ vật chuyển ra từ vòng 1 chuyển ra.

Vòng 3 (bảo vệ ngoài) tiếp giáp với vòng 2, gồm công an và nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ và là đầu mối giao tiếp giữa vòng bảo vệ trong với bên ngoài, luôn đảm bảo tối thiểu 2 người trực và phải trực 24/24h.

Bảo mật đề thi được tiến hành qua ba vòng. (Ảnh minh họa).

Không “phận sự” miễn vào!

Khu vực in sao đề thi là khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, những người không liên quan tuyệt đối không được bước vào, những người trong khu vực lại chỉ được hoạt động trong khu vực này.

Bên cạnh đó, đối với mọi cán bộ, nhân viên đều không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, trừ 1 điện thoại cố định có loa ngoài SP - phone đặt tại vòng 2 được cán bộ công an kiểm soát 24/24h. Mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải lập biên bản hoặc ghi âm.

Quá trình in sao, đóng gói đề thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra: Trước khi thực hiện in sao đề thi, trưởng ban phải kiểm tra, đảm bảo có phương tiện thiết bị phục vụ in sao đề thi (như: máy photo siêu tốc, máy sắp xếp tài liệu và máy đếm trang...). Các máy móc, thiết bị này phải không gắn bộ phận thu phát và không nối mạng internet.

Mọi phương tiện, thiết bị, vật tư trong khu vực in sao dù bị hư hỏng hay không dùng đến chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly khi kết thúc môn cuối cùng của kỳ thi.

Trong quá trình in sao đề thi THPT Quốc gia 2019, phải đọc soát đề thi gốc, kiểm tra kỹ bản in thử, so sánh với bản gốc trước khi in sao. Phải báo cáo ngay nếu phát hiện sai sót, nội dung có dấu hiệu nghi vấn trong đề thi gốc.

Kiểm soát chính xác số lượng thí sinh của từng phòng thi, điểm thi, môn thi để tổ chức phân phối đề thi. Ghi tên điểm thi, đề thi, phòng thi, môn thi và số lượng đề thi, giờ phát đề vào từng phong bì trước khi đóng gói đề thi.

Trong đó, in sao đề thi phải theo số lượng được giao, đặc biệt chú ý đến các phòng thi cuối cùng của điểm thi… Đối với mỗi môn thi ở điểm thi phải trang bị đề thi dự phòng cho ít nhất 2 phòng thi với số lượng tối đa, được đóng trong phong bì riêng biệt có ghi rõ “đề thi dự phòng”.

Đối với đề thi trắc nghiệm khách quan: In sao từng mã đề thi, dập ghim xong mới chuyển sang in sao mã đề thi khác. Phải kiểm tra đúng mã đề thi, số lượng, thứ tự sắp xếp và chất lượng bản sao.

Với bài thi tổ hợp, việc in sao, đóng gói đề thi được thực hiện in sao niêm phong theo từng môn thi thành phần. Các túi đề thi của môn thi thành phần được đóng gói vào 1 bì chung. Ngoài bì ghi rõ tên môn thi thành phần của bài thi KHTN hoặc KHXH, ngày thi, phòng thi, điểm thi.

Trong quá trình in sao, phải kiểm tra chất lượng bảo sao, các bản in sao bị hỏng phải được thu lại vào bảo quản mật.

Ngoài ra, túi đề các môn thi, bài thi được đánh dấu khác nhau để phân biệt. Trong trường hợp cần thiết, bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể việc sử dụng đề thi dự bị của kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Phòng bảo quản bài thi, đề thi được đặt tại một phòng riêng, đảm bảo an toàn, chắc chắn, có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động bên trong phòng thi 24/24h, có bộ lưu điện dự phòng.

Hiện tại, đã có một số cụm thi bắt đầu tổ chức in sao đề thi để sẵn sàng cho kỳ thi đang tới gần.

Lịch thi THPT Quốc gia 2019 dự kiến như sau:

Ngày 24/6, các thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục, nghe quy chế thi.

Sáng ngày 25/6: thí sinh có mặt tại phòng thi để bắt đầu làm bài thi môn đầu tiên là Ngữ văn trong 120 phút.

Chiều ngày 25/6: thí sinh sẽ làm bài thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm trong 90 phút.

Sáng ngày 26/6: thí sinh thi bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) trong 150 phút.

Chiều ngày 26/6: thí sinh sẽ làm bài thi Ngoại ngữ trong 60 phút.

Sáng ngày 27/6: thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) trong 150 phút.

Theo Cẩm Mịch/Người Đưa Tin

Tags: THPT Quốc  |  thi THPT  |  môn thi  |  thí sinh  |  quốc gia  |  Điểm thi  |  khu vực  |  số lượng  |  đóng gói  |  cách ly  |  quá trình