Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng, có mưa to về đêm và sáng sớm

Vùng núi từ Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang sang Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu sẽ là trọng tâm mưa. Nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ hôm nay (13/8) không quá 32 độ C.

Ảnh minh họa

Ngày 12/8, nhiều nơi ở Nam Bộ như Đồng Nai, TP.HCM lại xảy ra mưa ngập. Tình trạng này khả năng cao sẽ lặp lại vào trưa chiều 13/8 ở Nam Bộ do khu vực này tiếp tục có mưa to. Còn Bắc Bộ thời gian mưa lớn sẽ là về đêm và tập trung ở vùng núi.

Thời gian dự báo mưa to ở Nam Bộ sẽ là trưa và chiều nay (13/8). Mưa trước ở miền Tây sau đó mở rộng dần lên miền Đông. Lượng mưa có thể trên 50mm chỉ trong vài tiếng. Mưa to dồn dập dễ gây ngập úng các tuyến đường trũng thấp. Đặc biệt là tại các đô thị lớn thuộc Cần Thơ, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Còn ở Bắc Bộ, thời gian mưa lớn sẽ là về đêm và sáng. Vùng núi từ Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang sang Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu đã nhiều ngày mưa đêm, giờ chỉ thêm 1 trận mưa vài chục mm cũng đủ để gây ra sạt lở đất. Do đó, người dân sống cạnh sườn đồi núi cần cảnh giác khi thấy có mưa to.

Hôm nay (13/8), ban ngày Bắc Bộ sẽ nhiều mây hơn, chấm dứt nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất tại thủ đô Hà Nội và các thành phố Ninh Bình, Việt Trì, Hải Phòng, Lạng Sơn, Lào Cai không quá 32 độ C. Trong khi đó, Trung Bộ là ngày nắng nóng cuối của đợt. Từ Thanh Hóa - Phú Yên nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ C.

Theo TT Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (13/8), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 13h ngày 12/8 đến 1h ngày 13/8) như: Mường Tè (Lai Châu) 89mm, Tân Lạc (Hòa Bình) 52mm, Yên Bình (Yên Bái) 64mm, Hoàng Su Phì (Hà Giang) 66mm, Xí Mần (Hà Giang) 86mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 54mm, Hạ Hòa (Phú Thọ) 113mm, Đoan Hùng (Phú Thọ) 75mm, Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) 56mm, Lăk (Đăk Lăk) 48mm, Trị An (Đồng Nai) 36mm, Tà Lài (Đồng Nai) 26mm, TP.HCM 54mm…

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên trong ngày và đêm 13/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng. Riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đợt mưa diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18/8-19/8, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to. Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (13/8) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào khoảng chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp độ 1.

Theo N.M (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/bac-bo-cham-dut-nang-nong-co-mua-to-ve-dem-va-sang-som-20200813084629672.htm

Tags: Bắc Bộ  |  nắng nóng  |  khả năng  |  khu vực  |  Nam Bộ  |  mưa rào  |  lượng mưa  |  mưa dông  |  Lạng Sơn