Thông tin về bệnh ung thư

Bác sĩ BV K xúc động khi chứng kiến cảnh bố chồng chăm con dâu ung thư

Bị bệnh viện 'trả về' vì quá yếu, cô gái trẻ 25 tuổi đã được gia đình đưa đến Bệnh viện K. Sau quá trình điều trị, em đã qua cơn nguy kịch, tập vận động trở lại.

Bố chồng đẩy xe cho con dâu Nguyễn Hồng H. nói lời cảm ơn với nhân viên y tế

Trong ngày Thầy thuốc Việt Nam, em nói lời cảm ơn bác sỹ, tuy chưa thật tròn tiếng nhưng đủ khiến các bác sỹ cảm thấy ấm lòng.

Nguyễn Hồng H, 25 tuổi ở Hà Nam vừa trải qua đám cưới ngọt ngào chưa được bao lâu thì tin xấu ập đến khi H, thấy ra máu bất thường nên đi khám. Cầm kết quả với kết luận của bác sỹ “u nguyên bào nuôi” khiến em và gia đình vô cùng hụt hẫng.

H, đã khám, phẫu thuật tại 2 bệnh viện ở Hà Nội nhưng kết quả không như mong muốn. Từ một cô gái nhanh nhẹn, vui tươi H, đã mất hoàn toàn ý thức, không thể đi lại, nằm liệt trên giường bệnh. Bác sỹ lúc đó đã khuyên gia đình “Cho con về đi, cháu yếu quá rồi” khiến người mẹ của H, cũng quỵ ngã.

Thế rồi, gia đình quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện K với suy nghĩ còn nước còn tát, mong muốn tìm kiếm những tia hi vọng cuối cùng.Sau khi điều trị hồi sức nội khoa, xạ trị toàn não kết hợp truyền hóa chất và phẫu thuật dẫn lưu não thất-ổ bụng, đến tháng 11-2018 bệnh nhân có dấu hiệu sinh tồn ổn định, nhận thức được người thân.

Ngày 27-2, gia đình đưa H, đến tái khám, tình trạng của em lúc này đã khả quan hơn nhiều. Mặc dù vẫn yếu, gầy nhưng H, vẫn cố gắng nói đầy đủ lời gửi gắm: “Con cảm ơn bác Đức và các bác, cô, chú đã cứu chữa cho con”. Câu nói hãy còn chưa tròn vành, rõ chữ của em vì còn chưa khỏe hẳn khiến các bác sĩ cảm động, ấm lòng trong ngày đặc biệt này.

Đặc biệt, điều khiến các bác sĩ, điều dưỡng của khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện K xúc động chính là hình ảnh người cha chăm sóc cô con dâu nhỏ bé một cách kiên trì, tỉ mỉ, cần mẫn. Chính tình yêu thương gia đình đã góp phần giúp cô gái nhỏ này hồi sinh đầy ngoạn mục.

Chia sẻ về quãng thời gian cùng con chiến đấu với bệnh tật, ông Nguyễn Tiến Dũng, bố chồng H, xúc động: 6 tháng ở viện, tôi không rời con nửa bước chân. Có các bác sĩ và điều dưỡng quan tâm, túc trực bên giường con, nhưng tôi vẫn muốn đích thân mình dõi theo từng cử chỉ, thay đổi nhỏ của con.

Ngày nào cũng vậy, cứ đúng 5 giờ 30 sáng và 4 giờ chiều, hai bố con tập đi lại vận động khoảng 2 tiếng với hướng dẫn của các bác sĩ. Mỗi ngày H, lại cải thiện hơn một chút, nên cũng sẽ sớm đi lại như bình thường.

Người cha tâm sự: Chưa bao giờ tôi có ý định buông xuôi. Vợ và con trai tôi khi nghe tin này không đứng vững nên tôi phải là chỗ dựa để vực tinh thần của cả nhà, cùng nhau động viên các con vượt qua thử thách này. Giờ tôi đã thành công. Con dâu tôi được cứu sống, đã nhận thức như bình thường, vận động, nói chuyện được. Bệnh viện K là nơi con dâu tôi hồi sinh lần hai, người cha nghẹn ngào chia sẻ.

Nói về trường hợp này, TS-bác sỹ Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Đây là ca bệnh nặng, được phối hợp điều trị liên khoa gồm các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Nội 5, và khoa Ngoại thần kinh, kết quả điều trị rất thành công, có thể nói là kỳ diệu. Sau 3 tháng điều trị tích cực, bệnh nhân đã dần ổn định.

Tôi cũng rất xúc động trước nghị lực của em, đặc biệt là tình cảm yêu thương của các thành viên trong gia đình dành cho H. Tôi tin rằng được sự giúp đỡ của các bác sĩ và kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu, em H. sẽ sớm đi lại như bình thường.

“Đây cũng là câu chuyện đẹp, đầy nhân văn mà trong suốt những năm công tác tôi được cảm nhận. Chính sự động viên, những lời cảm ơn của các gia đình là động lực, món quà lớn nhất dành cho những người thầy thuốc như chúng tôi trong ngày Thầy thuốc Việt Nam”, bác sỹ Đức bày tỏ.

Theo các bác sỹ, ung thư nguyên bào nuôi là khối u ác tính phát triển từ tế bào nuôi của các tổ chức rau thai, xâm lấn vào cơ thể người mẹ. Bệnh xuất hiện ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ từ người mới có thai lần đầu đến người sắp mãn kinh.

Theo N. Huyền/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/bo-chong-ty-man-cham-con-dau-ung-thu-khien-bac-si-bv-k-cam-dong-post291796.info