Bác sĩ BV Việt Đức: Người Việt đang ăn uống quá nhiều

Theo bác sĩ Khánh, người Việt đang có thói quen ăn quá nhiều, thay vào đó, hãy hãy tập trung vào bữa sáng thật chu đáo và đủ đầy.

Mấy ngày nay, nhiều người chia sẻ bài viết trên trang cá nhân của bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Việt Đức) về các hiện trạng mang tính căn nguyên góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe của người Việt hiện nay.

Một trong những vấn đề đáng lưu ý trong bài viết của bác sĩ Khánh đó là việc người dân quá dễ dãi trong ăn uống và ăn quá nhiều thức ăn.

Theo bác sĩ Khánh, đại bộ phận người dân đều ý thức được việc bệnh tật từ miệng vào nhưng thực tế họ chỉ quan niệm 'mình thích là được, mình thấy ngon miệng là ok'. Chính lối suy nghĩ này đã khiến con người phải trả giá bằng sức khỏe, bằng mạng sống.

Bác sĩ Khánh lấy ví dụ từ các món ăn thức uống rất được ưa chuộng hàng ngày như: Trà đá - nhân trần vỉa hè, tương ớt - hắc xì dầu không rõ nguồn gốc, quẩy - hành phi ở quán, lẩu vỉa hè, rượu cuốc lủi, lạp xưởng, sườn - thịt xiên nướng, chân gà tẩm ướp nướng, rau củ quả nướng cháy, đồ nhậu quán bia, tiết canh, các loại gỏi...

Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Chính những món ăn được cho là khoái khẩu này mang tới các bệnh ngộ độc, tiêu chảy, suy gan thận cấp tính, sán lá gan (thậm chí sán trong não, sán trong cột sống), ung thư đường tiêu hoá, ung thư gan…

Chính vì vậy, bác sĩ Khánh khuyên người dân chỉ nên dùng những gia vị thiên nhiên như ớt tươi, tỏi, chanh, dấm, tiêu nguyên hạt, các loại rau thơm tươi... trong bữa ăn hằng ngày. Những gia vị khác, nếu tự làm hoặc biết rõ nguồn gốc, hãy sử dụng.

Cũng theo vị bác sĩ này, chúng ta đang có thói quen ăn quá nhiều.

'Chào bình minh lo ăn sáng cafe, hơn 10h trưa đã loay xoay nghĩ đi ăn gì, tối về nhậu. Cơ thể chúng ta không cần nhiều thức ăn đến vậy', bác sĩ Khánh nói.

Vị bác sĩ này cho rằng, hãy tập trung vào bữa sáng thật chu đáo và đủ đầy vì đó là nguồn năng lượng chính cho cả một ngày dài bận rộn, bữa trưa ăn nhẹ, bữa tối thì rất hạn chế. Ăn quá nhiều trước khi đi ngủ chỉ làm hại hệ tiêu hóa vì buổi tối cơ thể cần rất ít năng lượng.

Cũng liên quan đến thói quen ăn uống của người Việt, trước đó, TS Vũ Trường Khanh, Phó Trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho rằng, thói quen của người Việt Nam là hay ăn tối nhiều và ăn no. Trong khi lượng tiêu tốn buổi tối ít dễ khiến thừa năng lượng và tích tụ lại dễ khiến gan nhiễm mỡ.

TS Khanh cũng cho rằng, nhiều người có quan niệm ăn chay trường kỳ để chống gan nhiễm mỡ là cách hiểu chưa khoa học. Bởi lẽ, theo TS Khanh, nếu ăn chay mà đưa vào lượng rất lớn thì chúng ta tiếp tục thoái hóa mỡ vì thừa năng lượng tích tụ lại. Thứ hai, là người ăn chay vẫn có thể uống bia, uống rượu, khi uống vào gây gan nhiễm mỡ.

'Thường chúng ta không chú ý năng lượng là do bia, rượu gây ra, người ta tính ra 1gam ethanol cho vào cơ thể tương đương khoảng 7kcal, như vậy cần tính toán lượng đưa vào cơ thể để có chế độ ăn hợp lý mới giảm thiểu được gan bị nhiễm mỡ' - TS Khanh cho hay.

Tiến sỹ Vũ Hải - Bác sĩ Ngoại khoa, Bệnh viện K Trung ương cũng khuyến cáo, mỗi người cần duy trì chế độ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng, nhiều rau xanh, ít dầu mỡ. Tuyệt đối không ăn các thực phẩm nấm mốc, uống rượu bia, hút thuốc lá, ngoài ra cần tăng cường tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe.

Thanh Giang

Theo Đất Việt

Tags: người Việt  |  BV Việt Đức  |  năng lượng  |  thói quen  |  gan nhiễm mỡ  |  TS Khanh  |  quan niệm  |  Bữa sáng  |  tiêu hoá