Bác sĩ thú nhận 'đập đá' 9 năm liền để có 'tinh thần làm việc'

Mới đây, một bác sĩ người Malaysia đã thừa nhận sử dụng ma túy đá trong 9 năm liền để có thể chống chọi với những giờ làm việc căng thẳng tại bệnh viện.

Áp lực công việc đã khiến vị bác sĩ trẻ sa ngã vào con đường nghiện ngập.

Áp lực công việc đã khiến vị bác sĩ trẻ sa ngã vào con đường nghiện ngập.

Bác sĩ Sasitharan Ayanai, 39 tuổi, từng làm việc tại một bệnh viện công ở Jorhor Baru, Malaysia sau khi du học trở về từ Nga.

Những ca trực dài, đôi lúc lên tới 48 giờ, việc khám chữa bệnh liên tục không được nghỉ ngơi nhanh chóng hút cạn sinh lực của người bác sĩ trẻ.

Ít lâu sau, Ayanai bắt đầu sử dụng metamphetamine (tên y học của ma túy đá). Vì là bác sĩ, anh Ayanai tin rằng mình có thể kiểm soát được cơn nghiện ma túy, nhưng mọi chuyện lại không đơn giản như vậy.

“Ở thời điểm đó, tôi đang bị stress nặng. Một thời gian sau, tôi bắt đầu sử dụng ma túy đá để có tinh thần làm việc”, anh Ayanai nói với trang Malay Mail, “Khi đó, tôi tự nhủ rằng vì mình là bác sĩ nên sẽ không bị cơn nghiện kiểm soát. Nhưng tôi đã đánh giá quá cao ý chí của mình”.

Sáu năm sau, vì cảm thấy không thể sống một cuộc đời nghiện ngập như vậy, Ayanai quyết định tới cai nghiện tại trung tâm Rumah Pengasih.

Ayanai đã trở thành bác sĩ tại trung tâm đó và tránh xa khỏi ma túy đá trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, mọi chuyện không dừng lại tại đây

“Năm 2017, tôi rời khỏi Pengasih vì bố tôi lâm bệnh nặng. Sự khó khăn của môi trường sống mới, cộng với sự dè bỉu của họ hàng đã kéo tôi trở lại với con đường nghiện ngập”, vị bác sĩ thú nhận.

Hai tháng trước, anh Ayanai đã trở lại trung tâm cai nghiện Pengasih. Lần này, Ayanai hy vọng anh có thể nói lời tạm biệt mãi mãi với ma túy đá.

Nhiều người có học vấn cao cũng sử dụng ma túy để có tinh thần làm việc.

Nhiều người có học vấn cao cũng sử dụng ma túy để có tinh thần làm việc.

Dù ma túy đá mang lại cho anh Sasitharan cảm giác sảng khoái nhất thời, chúng lại có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm với cuộc sống cá nhân của anh.

Cụ thể, vị bác sĩ thường nổi giận vô cớ và thay đổi cảm xúc thất thường. Đỉnh điểm là anh từng hoãn đám cưới của mình trước đó chỉ 20 ngày.

Ông Ramli Abd Samad, giám đốc của trung tâm Rumah Pengasih cho biết cộng đồng thường nhầm tưởng rằng chỉ có những người có hoàn cảnh sống khó khăn mới dễ bị mắc nghiện. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân nghiện ma túy là những người có học vấn cao.

“Ngày nay, ngoài mục đích hưởng lạc tại các vũ trường, ma túy còn được sử dụng trong công việc như một cách tạo động lực hoặc tăng sự tự tin”, ông Ramli nhận định.

Theo Hoàng Nguyên/Saostar

Tags: thú nhận  |  Trung tâm  |  như vậy  |  thời gian  |  cơn nghiện  |  bắt đầu  |  sử dụng  |  kiểm soát  |  trở lại  |  học vấn

Video bạn có thể quan tâm

Sân bay quốc tế ngập nước vì... lò vi sóng

Theo TÚ QUYÊN - QUANG DUY Nguồn: RT/Pháp luật TPHCM