Bài binh bố trận ở 'tử địa' Idlib: Nga bù đắp cho sự yếu kém của PK Syria như thế nào?

Sau khi quân cảnh Nga tiến vào tiếp quản thành phố Seraqip mới được giải phóng thì vấn đề bảo vệ lực lượng này khỏi các cuộc không kích từ các UAV Thổ Nhĩ Kỳ là hết sức cần thiết.

Pantsir-S1 phóng tên lửa tấn công mục tiêu trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Sputnik

Pantsir-S1 phóng tên lửa tấn công mục tiêu trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Sputnik

Khi chiến sự ở vùng Idlib, Tây Bắc Syria lên tới đỉnh điểm căng thẳng, bất chấp những tuyên bố 'đao to búa lớn' trên các phương tiện truyền thông Nga và Syria về việc thiết lập vùng cấm bay tại đây, các UAV trinh sát-tấn công Anka-S của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tấn công vào các ụ pháo và phòng tuyến của quân đội Syria.

Chỉ đến nửa cuối ngày 01/3, các đơn vị pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Syria mới có được cơ hội 'san bằng tỷ số' với Không quân Thổ Nhĩ Kỳ nhờ việc đánh chặn thành công hơn 6 chiếc UAV Anka-S.

Đáng tiếc, đến thời điểm đó các UAV Anka-S đã kịp đóng góp vào việc chặn đứng các bước tiến của những đơn vị tiên phong thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria ở khu vực xung quanh thung lũng Al-Gab (nằm ở phía tây nam hướng tấn công).

Đến sáng ngày 02/3, các đơn vị của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 Quân đội Syria (tiền thân là lực lượng 'Tiger') mới giành lại được thế chủ động nhờ cuộc đột kích bất ngờ lúc nửa đêm nhằm vào các phòng tuyến được triển khai tại những khu dân cư Vadi-Mecar và Vadi-Hadj-Halil.

UAV Anka-S là dòng máy bay không người lái hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sina

UAV Anka-S là dòng máy bay không người lái hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sina

Trong vòng vài tiếng đồng hồ, các lực lượng của quân đội chính phủ Syria đã có thể đánh bật những phiến quân và các đơn vị quân đội chính quy Thổ Nhĩ Kỳ về phía điểm tiếp giáp Idlib-Seraqip-M4, giúp khôi phục quyền kiểm soát tại Seraqip, cũng như phong toả những trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở xung quanh thành phố này.

Sự hỗ trợ chủ yếu trong bước tiến công thắng lợi của quân đội Syria ở khu vực này là việc tiếp tục triển khai trở lại những cuộc không kích chính xác từ các máy bay tiêm kích-ném bom đa năng Su-34 của Không quân Nga.

Đặc điểm địa lý của khu xảy ra chiến sự và việc thiếu lực lượng không quân chiến thuật trong thành phần Binh chủng phòng không Syria, cũng như những phương tiện tên lửa phòng không với hệ thống dẫn hướng định vị radar chủ động, gây ra khó khăn cho việc thiết lập một 'mái vòm' phòng không trên bầu trời Idlib.

Việc thiết lập mái vòm phòng thủ chống tên lửa/phòng không mạnh trên bầu trời Idlib chỉ có thể đạt được nhờ hai cách.

Thứ nhất, bằng việc sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz với phương pháp dẫn hướng định vị radar chủ động, có khả năng đánh chặn các phương tiện tấn công ngoài tầm quan sát của radar định vị mục tiêu từ các máy bay trinh sát tầm xa A-50/U và những phương tiện trinh sát định vị radar/kỹ thuật radar khác.

Thứ hai, nhờ việc tăng cường tuần tra không phận Idlib bằng các tiêm kích đa năng Su-30SM và Su-35S, với khả năng giảm thiểu xác suất xâm phạm khu vực cấm bay của những UAV trinh sát-tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phương án thứ nhất có thể loại bỏ ngay, bởi vì những khẩu đội Buk-M3 và S-350 đơn lẻ chỉ bắt đầu được bàn giao cho các đơn vị không quân và phòng không Nga, vì thế đề cập tới việc đưa chúng tới những nơi diễn ra chiến sự ác liệt là điều không nên bàn.

Liên quan tới việc khởi đầu một chiến dịch phòng không nhằm xua đuổi các UAV của Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi không phận Syria bằng những tiêm kích đa mục tiêu Su-30SM và Su-35S của Không quân Nga, thì việc công bố nó là vấn đề một sớm một chiều.

Bởi vì, sau khi các đơn vị quân cảnh của Nga tiến vào tiếp quản thành phố Seraqip mới được giải phóng, vấn đề bảo vệ một cách chắn chắn cho những lực lượng này trước các cuộc không kích của UAV Thổ Nhĩ Kỳ đang nóng hơn bao giờ hết.

Theo Bảo Lam/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/bai-binh-bo-tran-o-tu-dia-idlib-nga-bu-dap-cho-su-yeu-kem-cua-pk-syria-nhu-the-nao-820202331745874.htm

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  Quân đội Syria  |  Tên lửa phòng không  |  tin quân sự  |  quân sự  |  không quân Thổ Nhĩ Kỳ  |  Máy bay không người lái  |  Trạm quan sát  |  máy bay tiêm kích  |  không quân Nga  |  chính phủ Syria