Bài toán Tiểu học đếm hình học trò khăng khăng làm đúng, kết quả lại là 'cú lừa' của cô giáo

Chỉ là hành động cực nhỏ của giáo viên trong khâu ra đề cũng đủ khiến nhiều người lớn khó lòng giải đúng bài toán Tiểu học.

Khi nói đến toán Tiểu học, người lớn thường nghĩ đến những phép tính cộng trừ, nhân chia đơn giản 'nhắm mắt cũng làm được'. Nhưng có nhiều bài toán ở độ tuổi này cũng khiến người lớn phải vò đầu bứt tai để giải thích, không phải vì khó mà nằm ở sự lắt léo cũng như không nắm vững được kiến thức cơ bản.

Trong một hội nhóm của các bậc phụ huynh lớp 1 đang lan truyền bức ảnh một bài toán hình cơ bản. Phụ huynh này băn khoăn hỏi mọi người không biết đáp án của cậu học trò hay của cô giáo mới đúng.

Học trò ghi đáp án '6 hình vuông, 8 hình tam giác' lại bị cô giáo gạch sai. (Nguồn ảnh: Minh Hiền)

Thoạt nhìn, đây đơn giản chỉ là bài toán đếm hình thông thường nhưng điều khiến nhiều người ngạc nhiên là cô giáo lại gạch đáp án 6 hình vuông và 8 hình tam giác của học sinh.

Tuy nhiên khi nhìn kỹ nhiều người mới phát hiện lý do bởi đây là câu đố mẹo. Bởi ở trong hình có chỗ kẻ không sát, hình vuông nhỏ lồng bên trong hình vuông lớn có 1 góc không chạm đáy và 1 góc nằm bên ngoài. Vì lý do đó nên giáo viên đã không tính đây là hình vuông và hình tam giác.

Tuy nhiên, một số dân mạng cũng chỉ ra sự thiếu chặt chẽ trong cách ra đề bài. Bởi đề bài chỉ ghi là 'tìm hình ở trong hình vẽ sau' chứ không nói rõ là 'tìm hình trong hình vuông ngoài cùng cho trước' nên việc học trò dù phát hiện bài toán của giáo viên thì cũng vẫn có lý do để ghi đáp án '6 hình vuông, 8 hình tam giác'.

Thực chất, môn Toán là bộ môn đề cập đến sự logic và tính toán trong không gian. Có lẽ thấy bài toán Tiểu học chỉ đếm hình thì hơi đơn giản nên giáo viên này đã thêm chi tiết đố mẹo vào. Tuy nhiên, khi cho đề cô giáo cũng nên cho chặt chẽ ở đề bài để tránh xảy ra tình huống khó hiểu trên.

Theo Vân Trang/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bai-toan-tieu-hoc-dem-hinh-hoc-tro-khang-khang-lam-dung-ket-qua-lai-la-cu-lua-cua-co-giao-2202058164957966.htm