Bầm dập sau đòn 'chí mạng' Su-22 KQ Syria vượt 'tử địa' trở về: Đến thời của Su-24M2?

Số lượng tiêm kích bom Su-22 hao hụt liên tiếp trước các loại tên lửa phòng không của phiến quân, việc chiếc máy bay này sống sót ở Hama là 'hồi chuông cảnh tỉnh' cho KQ Syria.

Sáng 7/6, Các nhóm phiến quân và khủng bố tại Syria đã cố gắng bắn hạ chiếc máy bay tiêm kích bom Su-22 của Không quân Syria (SAAF).

Tuy nhiên theo chuyên gia quân sự Yury Lyamin (Nga) cho biết theo thông tin sơ bộ thì chiếc Su-22 này đã sống sót và hạ cánh an toàn.

“Phiến quân đưa tin rằng một quả tên lửa được phóng lên từ tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) nhằm vào chiếc máy bay cường kích Su-22.

Để khẳng định tuyên bố của mình là chính xác, phiến quân đã trưng bày các mảnh vỡ của cánh đuôi của chiếc máy bay với những dòng chữ đặc thù.

Nếu như chiếc máy bay bị hư hỏng, thì theo thông tin từ những nguồn tin không chính thức thân chính phủ, viên phi công đã cố gắng đưa chiếc máy bay về tới căn cứ không quân và hạ cánh an toàn”, chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Mảnh vỡ được cho là cánh đuôi ổn định của Su-22.

Máy bay cường kích Su-22 hiện nay vẫn là lực lượng hỗ trợ hỏa lực chủ lực của lực lượng không quân chính phủ Syria. Khi chiến tranh nổ ra năm 2011 tại quốc gia Trung Đông này có khoảng gần 50 chiếc Su-22 (có nguồn nói là 60 chiếc).

Nhưng hiện nay, chúng còn khoảng 20 chiếc và được sử dụng tối đa công suất cho các chiến dịch quân sự của nước này.

Su-22 là tên gọi của bản xuất khẩu máy bay cường kích Liên Xô Su-17. Nó có thể mang theo nhiều loại tên lửa và bom với tải trọng lên tới 3,8 tấn, và được trang bị hai súng máy 30mm.

Một chiếc Su-24M2 với ký hiệu của SAAF tại Aleppo.

Theo một hợp đồng đã ký vào năm 2009, Syria đã được bàn giao 10 chiếc Su-24M2 nhằm thay thế sự hao hụt của Su-22.

Phi công Syria đã bắt đầu sử dụng các máy bay này công khai trong các cuộc không kích phiến quân ở Hama vào tháng 5/2019, việc này đã được một số kênh truyền thông thân chính phủ Syria đưa tin.

Vũ khí trang bị của Su-24 là một pháo hàng không GSh-6-23 với 500 viên đạn. Nó có 8 điểm treo có thể mang đến 8 tấn bom đạn và có thể mang theo 2 hoặc 4 tên lửa dẫn đường hồng ngoại R-60 trong trường hợp không chiến.

Su-24M2 nâng cấp có thể ném bom mục tiêu mà không cần bổ nhào nhờ hệ thống kính ngắm hiện đại, giúp máy bay tăng khả năng sống sót hơn nhiều so với người tiền nhiệm (Su-22 bổ nhào ném bom và dễ bị MANPADS của đối phương bắn hạ).

Trong tương lai nó có khả năng sẽ thay thế Su-22 để 'gánh vác' cuộc chiến Syria.

Theo Bảo Lam/Trí thức trẻ

Tags: Su 22  |  máy bay  |  tên lửa  |  máy bay cường kích  |  Su 24M2  |  quân sự  |  Không quân  |  phiến quân  |  Chính phủ  |  sử dụng