Bán đảo Triều Tiên yên bình được bao lâu?

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang lắng dịu nhờ các cuộc đàm phán giữa Hàn - Triều. Song theo giới chuyên gia, tình trạng căng thẳng có thể quay trở lại sau khi các kỳ Thế vận hội kết thúc vào tháng Ba tới.

Theo Reuters, cho tới thời điểm hiện tại, các cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngay trước thềm Thế vận hội mùa Đông diễn ra vào tháng Hai tới đã phần nào giúp hạ nhiệt căng thẳng và mối lo sợ về việc bùng nổ chiến tranh sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố nắm trong tay các loại tên lửa hạt nhân đủ sức tấn công lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đáp ứng yêu cầu của Mỹ là từ bỏ phát triển hạt nhân để ngồi vào bàn đàm phán. Bởi lâu nay, Triều Tiên đã nhiều lần khẳng định chương trình phát triển vũ khí hạt nhân là bảo bối để bảo vệ quốc gia. Do đó, tình hình căng thẳng hạ nhiệt sẽ chỉ duy trì trong một thời gian ngắn.

Quân đội Mỹ - Hàn làm nhiệm vụ ở làng đình chiến Panmunjom thuộc khu vực phi quân sự giữa Hàn - Triều.

Ngay cả chính quyền của Tổng thống Trump và bản thân nhà lãnh đạo Mỹ cũng không tỏ ra lạc quan về việc các cuộc đàn phán lần đầu tiên sau hơn 2 năm giữa Hàn – Triều mang lại kết quả như mong đợi.

“Ai biết được chuyện này sẽ đi tới đâu?”, ông Trump chia sẻ với các phóng viên hôm 10/1 sau cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo 5 quan chức Mỹ giấu tên, điều đáng nói là chính quyền của Tổng thống Trump cũng đang bị chia rẽ về phương án đối phó với Triều Tiên.

Cụ thể, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster hối thúc đưa ra một phương án quân sự chủ động thì Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng như nhiều tướng quân đội Mỹ đề nghị cần thận trọng và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các phương án ngoại giao.

Một quan chức thuộc Hội đồng an ninh quốc gia của Nhà Trắng cũng khẳng định, chính quyền của Tổng thống Trump “đang song hành đưa ra các phương án cả quân sự lẫn phi quân sự” để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Tổng thống Trump cho rằng, việc cảnh báo tới Trung Quốc về một cuộc tấn công phủ đầu mà Mỹ có thể nhằm vào Triều Tiên sẽ khiến Bắc Kinh có thêm động thái buộc nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ chương trình phát triển vũ khí nhằm đe dọa Mỹ”, một quan chức Mỹ cho hay.

Một số quan chức Mỹ còn tin rằng, Triều Tiên đang dùng các biện pháp ngoại giao để chia rẽ Mỹ - Hàn. Nói cách khác, Bình Nhưỡng thực tâm không có ý nghiêm túc trong các cuộc đối thoại với Seoul.

Trên thực tế, Hàn – Triều vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953) chỉ kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến chứ không phải là hiệp ước hòa bình.

Về phần mình, trong bài phỏng vấn với tờ Wall Street Journal hôm 11/1, trước câu hỏi liệu ông có muốn đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump cho hay, “Tôi có thể có mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un. Tôi không muốn đưa ra lời bình luận về việc có hay không gặp ông Kim”.

Còn trong tuần này, theo kế hoạch, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ cho tổ chức một cuộc họp để bàn về việc tăng cường các phương án quân sự cũng như kinh tế nhằm đối phó với Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo một số quan chức Mỹ, cuộc họp đã bị hoãn cho tới khi sự kiện Thế vận hội người khuyết tật kết thúc vào tháng Ba tới, để theo dõi kết quả từ các cuộc đối thoại của Hàn – Triều cũng như cuộc họp của 20 quốc gia về vấn đề Triều Tiên do Canada chủ trì vào tuần tới. Cuộc họp tại Vancouver được Washington thông báo sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên vào cuối tháng 11/2017.

Căng thẳng Mỹ - Triều được cho sẽ quay trở lại sau khi kết thúc các kỳ Thế vận hội.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, một trong những phương án Mỹ tính tới là dựa trên nguồn tin tình báo, Mỹ sẽ ném bom vào một cơ sở tên lửa hoặc hạt nhân mà Triều Tiên dự tính tiến hành thêm một vụ thử nữa. Phương án thứ hai là tấn công đáp trả vào khu thử hạt nhân hoặc tên lửa sau khi Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm.

Theo giới chức Mỹ, cố vấn McMaster còn cho rằng Trung Quốc sẽ đồng thuận phương án tiến hành một cuộc tấn công có giới hạn chỉ nhằm vào một mục tiêu mà không khơi mào cho chiến dịch lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, từ đó, một cuộc chiến tổng lực hoàn toàn có thể tránh được.

Song giới chuyên gia chính trị Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẽ phản đối ngay cả với một cuộc tấn công có giới hạn.

Còn chuyên gia Zhao Tong tại Trung tâm Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh nhận định, có thể Trung Quốc sẽ thay đổi suy nghĩ nếu như Triều Tiên phóng một ICBM mang theo đầu đạn hạt nhân về phía Thái Bình Dương hoặc phóng tên lửa về phía đảo Guam.

Theo ông Zhao, Trung Quốc xem việc chính quyền của Tổng thống Trump bàn luận về các phương án tấn công quân sự Triều Tiên như một trò chơi tâm lý để buộc Bắc Kinh và Moscow duy trì áp lực với Bình Nhưỡng. Thực tế, cả Nga và Trung Quốc cũng đã có sẵn phương án ứng phó trước trường hợp bất ngờ.

Một quan chức Hàn Quốc thì cho rằng, Seoul tin tỷ lệ Mỹ tấn công Triều Tiên là rất thấp. Bởi Tổng thống Trump hoàn toàn lường trước được hậu quả của chiến tranh và con số thương vong.

Còn theo một quan chức Nhật Bản, các cuộc đối thoại liên Triều không thể hạ nhiệt được căng thẳng xuất phát từ việc Triều Tiên yêu cầu được công nhận là một quốc gia hạt nhân trong khi Mỹ lại từ chối.

“Tình hình có thể sẽ lại trở nên nguy hiểm sau các kỳ Thế vận hội”, quan chức Nhật chia sẻ.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.