Bang California rút Lực lượng Vệ binh quốc gia khỏi biên giới phía Nam

Trong động thái được xem là nhằm phản ứng với Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ký sắc lệnh rút hơn 70% binh lính thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang đồn trú tại khu vực dọc biên giới phía Nam này.

Binh sĩ Mỹ dựng hàng rào tại Laredo, Texas, biên giới với Mexico, ngày 18/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 11/2 tại một cuộc họp báo ở thành phố Sacramento, Thống đốc Newsom khẳng định: 'Tình trạng khẩn cấp tại biên giới chỉ là cuộc khủng hoảng bịa đặt và chúng tôi không muốn tham gia vào sân khấu chính trị này'.

Theo ông, phần lớn trong số 360 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia được triển khai tại khu vực biên giới phía Nam sẽ được giao các nhiệm vụ khác, trong khi khoảng 100 binh sĩ còn lại sẽ nhận nhiệm vụ trong lực lượng phản ứng nhanh trấn áp tội phạm ma túy.

Thống đốc Newsom, nghị sĩ đảng Dân chủ, cho biết kể từ năm 1971, các cửa khẩu biên giới tại bang California luôn có lưu lượng thấp nhất và tỷ lệ người cư trú không có giấy tờ hợp pháp của bang này đã giảm xuống mức thấp trong hơn 10 năm qua. Theo ông, tuyên bố của Tổng thống Trump về cuộc khủng hoảng tại đây hoàn toàn mang tính chính trị.

Trước đó, người tiền nhiệm của Thống đốc Newsom, ông Jerry Brown đồng ý triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tại bang California từ tháng 4/2018 sau khi nhận được cam kết của chính quyền liên bang về nhiệm vụ chính của lực lượng là trấn áp các tổ chức tội phạm và buôn lậu.

Mặc dù Tổng thống Trump đã ra lệnh triển khai hàng nghìn binh sĩ tại khu vực biên giới phía Nam, song Lực lượng Vệ binh quốc gia vẫn nằm dưới sự chỉ huy của chính quyền mỗi bang.

Trước đó, ngày 7/2, Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham cũng đã ra lệnh rút phần lớn binh sĩ thuộc lực lượng này, phản đối những cảnh báo mà Tổng thống Trump đưa ra về dòng người di cư tràn qua biên giới, cũng đồng thời bác bỏ quan điểm của chính quyền liên bang về cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia tại biên giới phía Nam, nơi mà đang có những cộng đồng an toàn nhất sinh sống.

Lệnh rút quân của của Thống đốc Grisham được áp dụng với các binh sĩ của bang New Mexico đang được triển khai, cũng như lực lượng của bang Arkansas, Kansas, Kentucky, New Hampshire, South Carolina và Wisconsin đang đồn trú tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn một số binh sĩ ở lại để hỗ trợ nhân đạo cho các cộng đồng sinh sống tại khu vực, vốn đang phải đối mặt với làn sóng các gia đình, phụ nữ và trẻ em vượt biên.

Từ trung tuần tháng 10 năm ngoái, những đoàn người di cư bắt đầu hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến thành phố Tijuana của Mexico. Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc 'Tam giác phía Bắc' của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, vì muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà, tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Trước tình hình này, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là 'mối đe dọa' đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này.

Ông cũng đề xuất xây bức tường biên giới tại đây để ngăn chặn người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, tranh cãi xung quanh bức tường này đã dẫn đến việc Chính phủ Mỹ hiện phải đóng cửa một phần, ảnh hưởng lớn tới đời sống và kinh tế của toàn nước Mỹ.

Theo Phương Hoa /Báo Tin tức

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: bang California  |  phía Nam  |  biên giới  |  Lực lượng  |  binh sĩ  |  Thống đốc  |  quốc gia  |  khu vực  |  Tổng thống Trump  |  Vệ binh