Băng dòng nước lũ, dỡ từng viên ngói tìm đến tiếng kêu cứu và những hình ảnh không thể nào quên nơi 'rốn lũ'

Nước lũ dâng cao quá nhanh khiến nhiều người dân không kịp trở tay, đặc biệt với những gia đình có sản phụ mới sinh, em nhỏ hay người già yếu...

Nước lũ dâng cao quá nhanh khiến nhiều người dân không kịp trở tay, thậm chí với những người đã sống quá nửa đời người vẫn chưa bao giờ chứng kiến trận 'đại hồng thủy' nào khủng khiếp như lần này. Những ngày qua, lực lượng cứu hộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã vào vùng rốn lũ để cứu hộ người dân còn mắc kẹt đến nơi an toàn. Ngoài lực lượng biên phòng thì lực lượng công an, đội tàu thuyền ngư dân cũng đã tiếp cận những nhà dân ngập sâu để di dời người dân đến nơi cao ráo hơn khi 'cơn hồng thủy' ngày một dâng cao.

Những ngày này, lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã cứu hộ, sơ tán nhiều người dân, trong đó có những người già bị tai biến, những em nhỏ mới sinh 1 - 2 tháng để đưa đến nơi an toàn.

Lực lượng cứu hộ đã lên tận nóc nhà cứu hộ bé trai mới hai tháng tuổi, đưa bé vào khoang ca nô trú mưa. Ảnh: Thanh niên

'Nước lên nhanh lắm, chỉ tính bằng phút thôi là mái nhà cũng không còn đứng được để cầu cứu nữa rồi', một người dân bàng hoàng nhớ lại.

Nhìn con nhỏ giữa biển nước chờ cứu hộ, hai vợ chồng chỉ biết ôm nhau khóc. Ảnh: Thanh niên

Khi nước lũ đến mấp mé nóc nhà, một chiếc xuồng cứu hộ đã tiếp cận và cả 3 người trong gia đình đến nơi tránh lũ an toàn. 'Giờ con và cháu tôi đã được đi chăm sóc y tế, tôi đang ở nơi tránh lũ dù đã an toàn nhưng vẫn run. Thật sự, tôi không nghĩ mình còn đứng được ở đây để nói chuyện với mọi người', người dân cảm động chia sẻ.

Phóng viên VTV trên hành trình theo chân đội cứu hộ đã ghi lại được hình ảnh của 1 em bé, ngồi thu lu trong lòng người lớn dưới cơn mưa xối xả, được 'gói bọc' trong nhiều lớp áo mưa. VTV đưa tin: 'Cháu bé trong tấm ảnh có thể chưa nhận thức được hết thảm hoạ mình đang trải qua. Nhưng tràn ngập trong ánh mắt của bé là sự hoảng sợ đến đau lòng'.

Trẻ nhỏ, người già yếu luôn được ưu tiên cứu hộ

Trong ngày 19/10, 18 người mắc kẹt trong xe khách bị nước lũ cuốn trôi ở Quảng Bình đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn. Lực lượng cứu hộ đã bơi ra xe, nối dây tạo thành đường bám rồi lần lượt kéo ròng rọc, đưa từng người vào bờ, trong đó có cháu bé 2 tuổi. Ngay khi được đưa vào bờ, một đồng chí công an không ngần ngại cởi bỏ cảnh phục để ủ ấm cho cháu bé giữa trời mưa lạnh tầm tã. Hình ảnh trên sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến nhiều người xúc động.

Đại tá Nguyễn Tấn Minh, Trưởng phòng Trinh sát Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, cho biết đơn vị đã huy động 4 ca nô với 20 cán bộ chiến sĩ đi đến tất cả các nơi trên địa bàn huyện Lệ Thủy, tại những vùng trọng yếu để đưa những người dân chủ yếu là trẻ em, người già, người bệnh tật đến nơi mới an toàn.

Theo K.N (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/bang-dong-nuoc-lu-do-tung-vien-ngoi-tim-den-tieng-keu-cuu-va-nhung-hinh-anh-khong-the-nao-quen-noi-ron-lu-20201020112540645.htm

Tags: hình ảnh  |  người dân  |  lực lượng  |  An Toàn  |  đến nơi  |  nước lũ  |  biên phòng  |  Quảng Bình  |  người già  |  cháu bé