Báo Anh: Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu đậu tương Mỹ thêm 3,25 tỷ USD

Báo Financial Times dẫn một số nguồn tin giấu tên, Trung Quốc sẽ tăng lượng nhập khẩu đậu tương của Mỹ từ 20 triệu tấn/năm hiện nay lên 30 triệu tấn/năm và mức tăng này tương đương khoảng 3,25 tỷ USD.

Nông dân thu hoạch đậu tương tại bang Iowa của Mỹ. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Theo đính chính của tờ Financial Times của Anh ngày 9/10, giới chức Trung Quốc đang đề xuất tăng lượng nhập khẩu nông sản của Mỹ hằng năm trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại.

Báo trên dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết Trung Quốc sẽ tăng lượng nhập khẩu đậu tương của Mỹ từ 20 triệu tấn/năm hiện nay lên 30 triệu tấn/năm và mức tăng này tương đương khoảng 3,25 tỷ USD.

Trước đó, Financial Times đưa tin giới chức Trung Quốc đề xuất tăng lượng nhập khẩu nông sản của Mỹ hằng năm thêm 10 tỷ USD.

Cũng theo nguồn tin trên, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc, sẽ tới Washington tham gia vòng đàm phán diễn ra trong hai ngày 10 và 11/10.

Ngày 7/10 vừa qua, Mỹ đã bổ sung 8 công ty công nghệ của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt thương mại nhằm hạn chế việc bán công nghệ Mỹ cho các thực thể này.

Đáng chú ý trong số này có một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên về các sản phẩm nhận diện bằng khuôn mặt, Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision, Tập đoàn SenseTime, công ty công nghệ Megvii...

Quyết định bổ sung danh sách trừng phạt của Mỹ không chỉ tác động tới các công ty có tên trong danh sách trừng phạt mà còn ảnh hưởng tới các nhà cung cấp, khách hàng và các bên cho vay tài chính của những công ty này.

Ngay lập tức, Bộ Thương mại Trung Quốc đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ của nước này, đồng thời tuyên bố sẽ "kiên quyết bảo vệ" các lợi ích của Bắc Kinh.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.

Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10 tới.

Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với 2 mặt hàng đậu tươngthịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại dự kiến trong các ngày 10-11/10./.

Theo Nguyễn Hằng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/bao-anh-trung-quoc-se-tang-nhap-khau-dau-tuong-my-them-325-ty-usd/599800.vnp

Tags: Báo Anh  |  nhập khẩu  |  thương mại  |  Đậu tương  |  bổ sung  |  trừng phạt  |  công nghệ  |  nguồn tin  |  Bắc Kinh