Báo Armenia: Bất chấp 'gấu' Nga, Thổ tính tung thêm lính đánh thuê Syria vào Karabakh?

Hôm 23/11, Armenian News (News.am) dẫn nguồn tin từ nhà báo người Mỹ Lindsey Snell cáo buộc lính đánh thuê được gửi tới tham chiến ở Nagorno-Karabakh vẫn chưa quay trở lại Syria.

Hơn nữa, theo trang Twitter của Snell, người đã tích cực đưa ra các cáo buộc về việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi lính đánh thuê tới khu vực Nam Caucasus (Kavkaz) tiết lộ:

'Gia đình của những người lính đánh thuê Syria sẽ không được chuyển đến Azerbaijan. Hãy tưởng tượng quá trình vận chuyển này.

Các tay súng Syria không được phép ra ngoài mà không có sự giám sát. Hầu hết họ cũng không có quyền sử dụng điện thoại thông minh. Đây thậm chí không phải là một tin đồn giữa những người lính đánh thuê!'

Các twitt (bài viết trên mạng xã hội Tweeter) của nhà báo Lindsey Snell liên quan tới cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đưa lính đánh thuê Syria tới Nagorno-Karabakh hôm 22/11 (Nguồn: Twitter).

'Các nguồn tin từ SNA (phiến quân Quân đội Quốc gia Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) cho biết những người Syria này vẫn ở lại Azerbaijan. Có những cuộc đàm phán về việc gửi thêm (chiến binh).

Các tin đồn giải thích lý do này là để bảo vệ các vị trí nhất định, giúp đỡ các căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ (ở khu vực Nagorno-Karabakh) trong dài hạn.

Nhưng có thể sự hiện diện của họ (lính đánh thuê) có nghĩa là thể hiện lợi ích cho Thổ Nhĩ Kỳ... họ được trả tiền theo đầu người'.

Vào ngày 9/11, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một tuyên bố chung về việc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch trong và xung quanh Artsakh (tên phía Armenia gọi Nagorno-Karabakh).

Theo đó, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai trong khu vực để giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn và chấm dứt các hành động thù địch giữa các lực lượng Armenia và Azerbaijan.

Lindsey Snell là nhà báo tự do người Mỹ chuyên về các cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo.

Cô đã tham gia sản xuất các phóng sự tài liệu cho MSNBC, VICE, Vocativ, ABC News, Ozy, Yahoo News và Discovery Digital Networks. Các bài viết của cô cũng được đăng tải trên Foreign Policy, the Daily Beast, al-Araby...

Một trong những phóng sự của cô về các cuộc không kích ở Aleppo, Syria đã giành được giải thưởng báo chí Edward R. Murrow vào năm 2016.

Sau phóng sự nói trên, Lindsey Snell đã bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc 'xâm phạm một khu vực quân sự' vào ngày 6/8/2016. Cô đã được thả tự do và bị trục xuất trở lại Mỹ hai tháng sau đó.

Bản đồ miêu tả các vị trí của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga).

Theo Hoài Giang/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bao-armenia-bat-chap-gau-nga-tho-tinh-tung-them-linh-danh-thue-syria-vao-karabakh-820202411114231293.htm

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  Lindsey Snell  |  Nagorno Karabakh  |  Nam Caucasus Kavkaz  |  Armenia Nikol Pashinyan  |  Azerbaijan Ilham Aliyev  |  Nga Vladimir Putin  |  ABC News  |  Yahoo News  |  Discovery Digital Networks