Bão Idai càn quét làm 157 người thiệt mạng tại Mozambique, Zimbabwe

Ngày 18/3, Hiệp hội Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết bão Idai đã tàn phá 90% diện tích thành phố Beira của Mozambique trong khi số người thiệt mạng tại nước này và nước Zimbabwe láng giềng đã lên tới 157 người.

Cảnh ngập lụt do ảnh hưởng của bão Idai tại tỉnh Manicaland, Zimbabwe, ngày 17/3. Ảnh:THX/TTXVN

IFRC cho biết mức độ tàn phá do bão nhiệt đới Idai gây ra ở thành phố Beira là khủng khiếp và kinh hoàng với 90% diện tích thành phố và các khu vực phụ cận bị tàn phá hoặc phá hủy. Tuyến đường cuối cùng vào thành phố của khoảng 530.000 dân này đã bị cắt đứt sau khi một con đập lớn bị vỡ ngày 17/3.

Một quan chức thuộc IFRC cho biết hầu như toàn bộ thành phố Beira bị phá hủy, các đường dây liên lạc hoàn toàn bị cắt đứt và đường sá bị sạt lở, một số cộng đồng dân cư bị cô lập. Tình hình trong thành phố Beira đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng song ở ngoài thành phố thậm chí còn khủng khiếp hơn. IFRC cảnh báo số nạn nhân của bão Idai có thể tiếp tục tăng trong bối cảnh mưa to dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Theo các nguồn tin chính thức, số người thiệt mạng do bão Idai gây ra ở Mozambique là 68 người, trong đó chỉ riêng ở thành phố Beira là 55 người, và 89 người ở Zimbabwe, tăng so với con số 127 người công bố trước đây.

Thành phố miền Đông Chimanimani của Zimbabwe là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão. Thành phố bị cô lập do mưa to và gió mạnh lên tới 170 km/h đã cuốn trôi nhiều cây cầu, nhà cửa, làm đứt đường dây điện và các đường dây liên lạc khác.

Chính phủ Zimbabwe đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng của bão Idai, cơn bão ảnh hưởng mạnh nhất đến nước này kể từ sau cơn bão Eline tàn phá miền Đông và miền Nam nước này hồi năm 2000.

Cây cối bị đổ do bão Idai tại tỉnh Manicaland, Zimbabwe, ngày 17/3. Ảnh:THX/TTXVN

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của bão Idai gây ra đối với Zimbabwe và Mozambique, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố nước này sẽ gửi quân đội sang Mozambique nhằm hỗ trợ việc khắc phục hậu quả của của bão Idai.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu tại một sự kiện cùng ngày tại thành phố Mahikeng thuộc khu vực Tây Bắc nước này, ông Ramaphosa cho biết ngoài việc giúp nước láng giếng Mozambique khắc phục hậu quả cơn bão, quân đội còn có nhiệm vụ phối hợp với điện lực nước sở tại tìm cách khôi phục nguồn cung cấp điện hiện Mozambique đang bán cho Nam Phi.

Theo Minh Châu - Phi Hùng/Tin tức TTX

Tags: Bão Idai  |  ảnh hưởng  |  tàn phá  |  cơn bão  |  thiệt mạng  |  nghiêm trọng  |  khắc phục  |  liên lạc