Báo Mỹ: Nimitz mạnh gấp đôi tàu sân bay Trung Quốc

Tờ Business Insider của Mỹ vừa có bài viết nói về sức mạnh tàu sân bay nước này so hàng không mẫu hạm Trung Quốc với kết luận không quá bất ngờ.

Theo Business Insider, hiện nay Trung Quốc đã đưa vào vận hành 2 hàng không mẫu hạm là Liêu Ninh và Sơn Đông. Nhưng do được đóng với những công nghệ lạc hậu và thiết kế kiểu cũ từ thời Liên xô nên chúng yếu hơn đáng kể so với tàu sân bay lớp Nimitz và lớp Ford của Hải quân Mỹ.

Hãng không mẫu hạm Sơn Đông của Trung Quốc.

Báo Mỹ cho biết, tuy đã có nhiều cải tiến nhưng vẫn còn nhiều nét của thiết kế lỗi thời trên 2 tàu sân bay Trung Quốc, đó là đường băng kiểu nhảy cầu với phần mũi dốc lên thuộc hệ thống cất cánh cự ly ngắn và cáp hãm đà hạ cánh (STOBAR).

Với thiết kế STOBAR, những tiêm kích được trang bị phải là dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ mới có thể cất cánh. Điều này đồng nghĩa với việc chiến đấu cơ trên tàu sân bay của Trung Quốc chỉ có thể mang theo lượng vũ khí giới hạn và bình chứa nhiên liệu khá khiêm tốn.

Trong khi đó, tàu sân bay Mỹ sử dụng máy phóng hơi nước hoặc năng lượng điện từ trường, tạo điều kiện để chiến đấu cơ nâng cao tải trọng và máy bay cỡ lớn có thể dễ dàng cất cánh. Trong khi đó, máy bay cỡ lớn không thể hoạt động trên tàu Liêu Ninh và Sơn Đông.

Cùng với điểm yếu trên, trên cả 2 chiếc tàu sân bay Trung Quốc đều chỉ được thiết kế để mỗi lần phóng chỉ có thể 1 máy bay cất cánh. Trong khi tàu sân bay Mỹ với thiết kế tới 3 bệ phóng khác nhau.

Tàu sân bay lớp Nimitz với thiết kế với 3 bệ phóng.

Ngoài ra, với cơ số 40 phi cơ có thể mang theo của Liêu Ninh và 44 chiếc của tàu Sơn Đông, hàng không mẫu hạm Trung Quốc yếu hơn nhiều so với số lượng chiến đấu cơ tàu sân bay Mỹ mang theo tối đa 75 chiếc.

Thua thiệt về công nghệ và số máy bay, tàu sân bay Trung Quốc còn có khả năng phòng vệ rất kém. Cả hai chiếc tàu này được trang bị FL-3000N. Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa dùng cho tàu chiến thế hệ mới và mạnh nhất của Trung Quốc.

FL-3000N sử dụng kỹ thuật radar và tia hồng ngoại, có thể ngăn chặn hiệu quả những tên lửa chống tàu có tốc độ cận âm thanh hoặc siêu thanh, có thể phối hợp bố trí linh hoạt, dễ lắp đặt.

Tổ hợp tên lửa đối không FL-3000N thiết kế tiêu diệt tất cả mục tiêu trên không tầm dưới 10km (gồm máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình đối hạm). Cả Liêu Ninh và Sơn Đông đều được trang bị 4 bệ phóng FL-3000N, mỗi bệ lắp 18 quả tên lửa.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của FL-3000N có thể đồng thời điều khiển 2 bệ phóng cùng lúc. Hệ thống này hoạt động hoàn toàn tự động không cần sự can thiệp của con người. Nếu tên lửa đối phương vượt qua được lưới lửa của FL-3000N, chúng sẽ phải đối mặt với các tổ hợp pháo phòng không Type 1030.

Tổ hợp pháo phòng không tầm cực gần Type 1030 do Trung Quốc tự thiết kế để tiêu diệt tất cả mục tiêu trên không. Trên tàu Liêu Ninh và Sơn Đông bố trí 3 tổ hợp Type 1030 ở phía trước và phía sau.

Tổ hợp Type 1030 trang bị pháo tự động 10 nòng cỡ 30mm và hệ thống điều khiển hỏa lực. Trong đó, pháo 10 nòng cỡ 30mm có tốc độ bắn lên tới 9.000-10.000 phát/phút, tầm bắn khoảng 5.000m.

Với tốc độ bắn cực cao như vậy thì Type 1030 có xác suất trúng mục tiêu rất lớn. Vì trong tác chiến phòng không dùng pháo, bắn càng nhiều đạn càng tốt, nó sẽ tạo ra mật độ hỏa lực dày nhờ đó việc trúng mục tiêu càng dễ hơn.

Ngoài FL-3000N và Type 1030, tàu sân bay Trung Quốc còn trang bị hệ thống rocket săn ngầm (12 đạn) tầm gần nằm ở đuôi tàu. Nhìn chung, hệ thống phòng vệ của những tàu sân bay này tương đối hiện đại.

Nhưng chúng chỉ hiệu quả ở tầm 10km đổ lại, quá gần, quá nguy hiểm với tàu sân bay. Vì vậy, nguy cơ bị đối phương đánh chìm là rất lớn trong trường hợp xảy ra xung đột.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-nimitz-manh-gap-doi-tau-san-bay-trung-quoc-3420328/

Tags: Trung Quốc  |  Báo Mỹ  |  tàu sân bay  |  thiết kế  |  Hệ thống  |  Sơn Đông  |  tên lửa  |  Type 1030  |  FL 3000N  |  Máy bay  |  trang bị

netRADIO     netTV