Báo Mỹ: Su-34 - máy bay ném bom hoàn hảo

Tạp chí nổi tiếng của Mỹ The National Interest viết rằng, tiêm kích Su-34 của Nga đã thể hiện rất tốt trong các hoạt động chống khủng bố ở Syria.

Máy bay ném bom Su-34 của Nga.

Máy bay ném bom Su-34 của Nga.

Tạp chí lưu ý rằng, Su-34 được thiết kế dùng để đột phá hệ thống phòng không trên không và mặt đất của đối phương và tiêu diệt các mục tiêu ưu tiên trên mặt đất và trên biển bằng bom và tên lửa.

Su-34 có khả năng tác chiến cả đối không và đối đất/đối hải cực mạnh, có thể tiêu diệt các mục tiêu mặt nước và mặt đất cơ động và tĩnh tại trong mọi điều kiện thời tiết và khí hậu, bất kể đêm ngày.

Radar trên khoang của Su-34 cho phép phát hiện mục tiêu bay ở cự ly đến 120 km, đồng thời bám đến 10 mục tiêu và bắn 4 mục tiêu trong số đó.

Tầm phát hiện mục tiêu mặt đất tùy thuộc kích thước là từ 30- đến100 km. Điểm nổi bật của Su-34 là khả năng sử dụng tất cả các loại vũ khí chính xác cao hiện có của VKS Nga.

Su-34 được trang bị 1 pháo hàng không tự động GSh-30-1 cỡ 30 mm (cơ số đạn 150 viên), 12 điểm treo (8 điểm dưới cánh và 4 dưới thân) để lắp các loại vũ khí có tổng trọng lượng đến 8 tấn (Tải trọng vũ khí bình thường là 4 tấn).

Tùy theo nhiệm vụ chiến đấu, máy bay có thể được trang bị các loại bom đạn khác nhau. Su-34 có thể được trang bị các loại tên lửa không đối diện có điều khiển, các tên lửa không đối không có điều khiển R-27, R-73 và R-77, bom có điều khiển KAB-500, KAB-1500, rocket hoặc các loại bom cỡ đến 500 kg.

Khi làm các nhiệm vụ phục vụ hải quân, Su-34 có thể mang các thùng chứa các phao vô tuyến.

Hệ thống ngắm-dẫn đường của Su-34 gồm radar đa năng anten mạng pha V004, thiết bị định vị hồng ngoại, máy đo xa laser và camera truyền hình… Tất cả những thông tin cần thiết về các tham số chuyến bay, đường bay và các mục tiêu… được máy tính trên khoang xử lý và hiển thị lên các màn hình màu đa năng trong buồng lái.

Su-34 được lắp 2 động cơ turbine phản lực lưỡng mạch có buồng tăng lực nhiệt độ cao AL-31F có lực đẩy mỗi động cơ 7.800 kgf (kilôgam lực) ở chế độ đẩy tối đa và 12.500 kgf ở chế độ tăng lực.

Sau này, các động cơ này bị thay bằng AL-31F-M1 có lực đẩy tăng lên đến 13.300 kgf khi tăng lực.

Su-34 có trọng lượng cất cánh bình thường khoảng 38,2 tấn, tối đa 44,3 tấn. Su-34 có thể đạt tốc độ bay đến 1.900 km/h ở độ cao lớn và 1.100 km/h khi bay thấp và treo vũ khí bên ngoài. Bán kính chiến đấu có các thùng dầu phụ là hơn 1.100 km, không có các thùng dầu phụ là gần 600 km.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, hiện nay người Mỹ không biết có bao nhiêu vũ khí chính xác trong kho dự trữ của Nga. Mặc dù vậy, tạp chí The National Interest gọi Su-34 là máy bay tấn công tiên tiến nhất mà Nga sử dụng trong chiến dịch Trung Đông.

The National Interest tin rằng, máy bay Su-34 ban đầu được phát triển bởi các chuyên gia Nga để thay thế cho máy bay tấn công Su-24 của Liên Xô. Phiên bản mới này có khả năng tự vệ ấn tượng. Người Mỹ cũng so sánh máy bay ném bom của Nga với máy bay Boeing F-15E của Mỹ.

“Boeing F-15E Strike Eagle, Su-34 có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tấn công và cảnh báo về mối đe dọa tiếp cận từ phía sau, nhờ một radar không chính thống”, các chuyên gia viết.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, khả năng triển khai Su-34, Su-30SM và các máy bay khác ở Trung Đông mang lại cho Nga cơ hội thử nghiệm vũ khí mới của họ trong điều kiện chiến đấu thực tế, giúp quân đội Nga bắt kịp quân đội Mỹ và đồng minh.

Nhớ lại rằng, trước đó các chuyên gia của tạp chí The National Interest đã tiết lộ những ưu điểm chính của Su-35C và gọi máy bay Nga là “quá tốt”.

Theo Chí Huy/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-su-34--may-bay-nem-bom-hoan-hao-3377083/

Video bạn có thể quan tâm

Phô diễn năng lực ném bom chính xác của tiêm kích tấn công đa năng Su-34 Nga

Theo Thu Hằng/Tin tức TTX