Báo Mỹ bàn về nút bấm hạt nhân và tổng thống

Báo Mỹ NYT mới đây đã bình luận về sự nguy hiểm khi để Tổng thống Donald Trump quản lý nút bấm hạt nhân trong thời gian chữa bệnh. Tuy nhiên…

NYT: Vali hạt nhân trong tay Tổng thống Trump…

Báo The New York Times (NTY) nhận định rằng, các loại thuốc được sử dụng để điều trị coronavirus cho Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của ông và do đó, làm tăng nguy cơ ông có thể đưa ra quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân một cách thiếu chính đáng.

Theo các chuyên gia được tờ báo phỏng vấn, xu hướng người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra những hành động và tuyên bố không thể đoán trước trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ông bị nhiễm coronavirus.

Đại diện đội bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ Brian Garibaldi cho biết, ngoài quá trình điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir, nhà lãnh đạo Mỹ còn dùng dexamethasone, một loại thuốc steroid có thể khiến người dùng cảm thấy hưng phấn, tràn đầy năng lượng và thậm chí là cảm giác bất khả chiến bại.

Tờ báo Mỹ cũng coi việc ông Trump tích cực sử dụng Twitter và liên tục trả lời phỏng vấn từ hai đến ba lần mỗi ngày là bằng chứng về điều này.

'Vấn đề là dexamethasone có thể khiến người dùng mắc chứng hoang tưởng hoặc ám ảnh. Chúng tôi không biết ông ấy đã tiêm bao nhiêu thuốc loại này. Nếu ông ấy ra lệnh vào lúc nửa đêm mà không có ai ngăn cản, thì mọi thứ sẽ tùy thuộc vào sự tỉnh táo của viên trợ lý quân sự để không truyền mệnh lệnh đến nơi cần đến, tùy thuộc vào sự sẵn sàng của một nhân viên cụ thể đang làm nhiệm vụ tại trung tâm chỉ huy quân sự không thi hành lệnh này' - giáo sư Vipin Narang tại Viện Công nghệ Massachusetts cho biết.

Ý kiến của ông nhận được sự đồng tình của Hans Christensen, giám đốc Dự án phổ biến kiến thức về hạt nhân thuộc một tổ chức tư nhân là Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ ở Washington. Ông nhấn mạnh rằng 'ngón tay của vị tổng thống đang dùng thuốc chữa bệnh không được chạm vào nút bấm hạt nhân'.

Mặc dù một số chuyên gia nên ý kiến lo ngại về việc 'nút bấm hạt nhân' trong tay Tổng thống Mỹ đang mắc bệnh là 'rất nguy hiểm' nhưng theo quy trình sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ, những lo ngại nêu trên là không có căn cứ bởi có nhiều vấn đề khiến Trump không thể tự ý quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân và cũng không thể tự mình thực thi đòn tấn công hạt nhân.

Mặc dù là nhà lãnh đạo tối cao của đất nước, là người có quyền ra lệnh nhấn nút phóng vũ khí hạt nhân nhưng vẫn có những cơ chế ngăn cản Tổng thống Mỹ Donald Trump tự quyết định tiến hành một cuộc chiến tranh hủy diệt, ngay cả trong quá trình thực hiện mệnh lệnh.

Trump không thể tự ý ra lệnh và tự mình thực thi đòn tấn công hạt nhân

Tổng thống không thể một mình ra quyết định hạt nhân

Việc triển khai một cuộc tấn công hạt nhân sẽ phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố con người, theo thứ tự từ trên xuống dưới. Mặc dù Tổng thống Mỹ là người có quyết định tối thượng, nhưng ông ta cũng phải tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt nhất, trách nhiệm nhất về việc ra quyết định cuối cùng.

Trong kịch bản Mỹ chủ động tấn công vào một quốc gia nào đó thì có rất nhiều người liên quan đến quyết định tấn công hạt nhân của Tổng thống Mỹ.

Khi đó, Phó Tổng thống, cố vấn an ninh quốc gia và nhiều thành viên nội các có thể sẽ góp mặt trong quá trình thảo luận về quyết định và rõ ràng là ông Trump không thể mạo hiểm đưa ra quyết định tấn công hạt nhân nếu những người này có ý kiến ngược lại.

Ngoài ra, quyết định của ông Trump cũng phải dựa trên đánh giá mối nguy hiểm và những hậu quả của đòn tấn công của các cơ cấu an ninh, tình báo và quốc phòng. Nếu những cơ cấu này cho rằng, không cần thiết hoặc không thể tiến hành tấn công hạt nhân vào đối thủ 'X' thì Tổng thống Mỹ cũng không thể tự ý thực hiện.

Ngay cả khi ông Trump tự quyết phát động tấn công thì vẫn có những khả năng ngăn chặn được hành động này, bởi nếu ông đi ngược lại ý chí của đa số giới lãnh đạo chính trị-quân sự ở Washington, vẫn có những chế tài để vô hiệu hóa quyền lực của vị Tổng thống Mỹ.

Theo Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ có thể tuyên bố Tổng thống 'mất năng lực điều hành' để tước quyền lực của người đứng đầu Nhà Trắng. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, Phó Tổng thống Mỹ phải nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của nội các.

Ngoài ra, ngay cả khi 'bệnh nhân Trump' quyết phát động tấn công khi đang ở một mình thì ông cũng chẳng làm gì được nhà lãnh đạo Mỹ không thể tự mình thực hiện tất cả mà ông chỉ có thể ra lệnh, do chỉ huy vụ phóng vũ khí hạt nhân là Bộ trưởng Quốc phòng.

Về quy trình tấn công hạt nhân, một khi đã quyết định phát động một cuộc tấn công hoặc phản đòn hạt nhân, trước tiên Tổng thống Mỹ sẽ sử dụng quyền của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang để lựa chọn mục tiêu cần hủy diệt của đối phương và phương án tấn công hạt nhân.

Ngay khi xong thủ tục đó, quyền chỉ huy vụ phóng sẽ được trao cho Bộ trưởng Quốc phòng. Nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc có thể bất tuân lệnh, khiến vụ phóng bị trì hoãn. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi có sự can thiệp của Phó Tổng thống và Quốc hội.

Nếu tự quyết định, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phải ngay lập tức giải trình lí do (ví dụ như vừa phát hiện cảnh báo sai về mối nguy hiểm đối với nước Mỹ), nếu không, điều này đồng nghĩa với một cuộc đảo chính và Tổng thống sẽ sa thải ông ta, thay thế bằng một Thứ trưởng Quốc phòng để tiếp tục vụ phóng.

Nhưng ngay cả trong bước đi này cũng sẽ có người có thể trì hoãn mệnh lệnh của Trump.

Lệnh tấn công do Trump ban hành cho Bộ trưởng/Thứ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ được chuyển tới các cơ quan của Lầu Năm Góc và sau đó, các mã xác nhận được niêm phong được gửi tới tổng hành dinh Sở chỉ huy chiến lược Hoa Kỳ đóng tại căn cứ Offutt, bang Nebraska.

Cuối cùng, lệnh tấn công lại được đưa đến đội thực hành, dùng mật mã đã được mã hóa để so sánh với mật mã đội thực hành đang giữ trong két sắt. Nếu các chuỗi mã trùng khớp với nhau, khi đó, cuộc tấn công mới chính thức bắt đầu.

Kíp điều khiển hai người sẽ nạp dữ liệu mục tiêu và tiến hành các quy trình bảo đảm khả năng vận hành của tên lửa. Để tên lửa chính thức kích hoạt rời bệ phóng, mỗi người phải vặn hai chìa khóa của mình cùng lúc và giữ trong khoảng 5 giây. Các chìa khóa được đặt cách xa nhau, tránh việc một người có thể tự ra lệnh phóng.

Lệnh phóng của có thể bị trì hoãn ở một trong các khâu thực hiện này, do yếu tố con người hoặc do 'trục trặc về kỹ thuật' và khi đó, sự chuẩn bị cho lần phóng khác sẽ diễn ra, khoảng thời gian đó có thể sẽ khiến những quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ thay đổi hoặc có người buộc ông phải thay đổi.

Trong trường hợp Mỹ bị động (bị tấn công hạt nhân và phải tấn công đáp trả), mặc dù thời gian là rất nhanh, nhưng mọi quyết định của ông Donald Trump, hay các đời Tổng thống Mỹ khác, cũng phải dựa trên những đánh giá ngặt nghèo về mức độ nguy hiểm của các cơ cấu an ninh và quốc phòng từ thấp đến cao.

Như vậy là dù về bản chất không thể hạn chế quyền ra lệnh tấn công hạt nhân của Tổng thống Mỹ, nhưng ông Trump hầu như không có cơ hội tự ý phóng tên lửa hạt nhân vào bất cứ nước nào, bất chấp thực tế là chỉ mình ông là người được ra mệnh lệnh tấn công.

  • Toàn thắng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/bao-my-ban-ve-nut-bam-hat-nhan-va-tong-thong-3420518/

Tags: Báo Mỹ  |  hạt nhân  |  tấn công  |  Tổng thống  |  Quyết định  |  không thể  |  quốc phòng  |  ra lệnh  |  Lãnh đạo