Báo Mỹ 'hiến kế' hòa giải quan hệ Nga – Hoa Kỳ

Trong một bài viết cho Tạp chí National Interest (NI), nhà phân tích chính trị Ted Galen Carpenter cho rằng, Nga và Hoa Kỳ có thể giảm mức độ căng thẳng trong quan hệ song phương nếu họ chia thế giới thành các phạm vi ảnh hưởng và theo dõi sát tình hình.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Ông Ted Galen Carpenter lưu ý rằng Hoa Kỳ hiện không hài lòng với sự ủng hộ của Nga dành cho Tổng thống hợp pháp của Venezuela Maduro, theo tác giả của bài báo, nếu không có sự ủng hộ của Nga, ông Maduro không thể duy trì quyền lực.

Hơn nữa, Washington đang cố gắng giữ toàn bộ khu vực Tây bán cầu nằm dưới ảnh hưởng của mình kể từ khi Học thuyết Monroe ra đời, và Moscow, thông qua các hành động của mình, được cho là đang thách thức trực tiếp đối với học thuyết này.

Tuy nhiên, Carpenter nhắc lại rằng Hoa Kỳ đã can thiệp vào phạm vi ảnh hưởng của Nga với quy mô lớn hơn nhiều. Cụ thể, ông trích dẫn như một ví dụ về các quốc gia Baltic (Latvia, Litva, Estonia) đã trở thành thành viên của NATO, Ukraine và Georgia, những nước có khát khao 'được mời làm thành viên trong tổ chức'.

Ngoài ra, ông Carpenter lưu ý sự gia tăng số lượng các cuộc tập trận quân sự ở Đông Âu và Biển Đen, cũng như tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ xung quanh nước Nga.

Tổng thống Venezuela Maduro

Tác giả bài báo nhấn mạnh, sự hỗ trợ cho Tổng thống Venezuela Maduro từ Moscow là một phản ứng đối với chính sách mở rộng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các hành động của Hoa Kỳ ở châu Âu. Do đó, ông Carpenter đề xuất một kịch bản sẽ cho phép đạt được thỏa thuận giữa các quốc gia này.

Cụ thể, ông cho rằng các quốc gia nên phân chia phạm vi ảnh hưởng của mình. Theo tác giả, Hoa Kỳ phải cho thấy rằng họ sẽ không tìm cách đưa Ukraine và Georgia vào NATO, và chấm dứt mọi quan hệ quân sự với Kiev và Tbilisi. Ngoài ra, họ phải ngừng triển khai quân đội ở Đông Âu và Biển Đen.

Còn về phía Moscow, theo ông Carpenter, nên ngừng hỗ trợ cho Venezuela và Cuba, cũng như cắt đứt mọi liên hệ với chính phủ cánh tả của Nicaragua, nghĩa là ngừng thiết lập sự hiện diện ở Tây bán cầu.

Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng để thực hiện kế hoạch này, các chính trị gia Mỹ phải thể hiện nhiều hơn 'chủ nghĩa hiện thực', vì khái niệm 'phạm vi ảnh hưởng' luôn đóng một vai trò lớn trong quan hệ quốc tế, nhưng chính phủ Mỹ dưới nhiều đời tổng thống khác nhau đã thường xuyên vi phạm nguyên tắc này. Vì thế, mức độ căng thẳng đang gia tăng trên toàn thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trước đó, trong một bài viết đăng tải ngày 29/4, NI viết rằng, Hoa Kỳ có thể tham gia ký kết một thỏa thuận tạm thời với Nga để bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

NI nhấn mạnh rằng vì lợi ích, Washington cần tạo ra một Liên minh nhằm chống lại Bắc Kinh, và cách 'tốt nhất và dễ dàng nhất' cho việc này sẽ là một thỏa thuận tạm thời, sau này có thể được thay thế bằng một hiệp ước vĩnh viễn với Nga.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, ở thời điểm hiện tại, Mỹ và Nga đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng song phương tồi tệ với hàng loạt các biện pháp trừng phạt, cũng như thất bại của các nỗ lực hòa giải.

Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc viện Hàn lâm khoa học Nga cho rằng dưới thời ông Trump quyền lực Tổng thống đã bị suy yếu nghiêm trọng, do đó khó có thể đề cập tới bước đột phá trong quan hệ Nga - Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định, nếu những căng thẳng giữa Nga và Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng, thì thế giới khó tránh khỏi Chiến tranh Lạnh phiên bản 2.0.

Trí Đức (Lược dịch)

Từ khóa: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đàm phán thương mại mỹ trung cawngthawngr mỹ - iran căng thẳng mỹ iran căng thẳng quân sự mỹ - iran Báo Mỹ hiến kế hòa giải quan hệ Nga – Hoa Kỳ quan hệ Nga hoa kỳ quan hệ Nga Mỹ quan hệ Mỹ nga quan hệ hoa kỳ Nga Tạp chí National Interest nhà phân tích chính trị Ted Galen Carpenter Nga và Hoa Kỳ Tổng thống Nga Putin Tổng thống Mỹ Trump Nga Mỹ Hoa ky Ukraine NATO Venezuela cuba Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Nga Vladimir Putin quan hệ Nga - Mỹ chiến tranh lạnh Tổng thống Venezuela Maduro trí đức infonet

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/bao-my-hien-ke-hoa-giai-quan-he-nga-hoa-ky-post299584.info