Báo Mỹ nói về 'siêu vũ khí' của Lực lượng đặc nhiệm Nga

Tờ National Interest cho rằng súng trường SHAK-12 với khả năng sử dụng đạn linh hoạt, cùng phạm vi bắn gần hiệu quả, sẽ được sử dụng cho các trường hợp cận chiến của đặc nhiệm Nga và các hoạt động chống khủng bố.

Lực lượng an ninh Nga FSB

Trong bài viết mới ra, tờ National Interest của Mỹ tiết lộ, rằng Lực lượng đặc nhiệm Nga sẽ nhận được phiên bản mới nhất của súng trường tấn công cỡ nòng lớn SHAK-12 bắn đạn 12,7 mm. Vũ khí này có hỏa lực ấn tượng, và được sản xuất theo yêu cầu của Tổng cục An ninh Liên Bang Nga (FSB).

Bài báo cho biết, các phiên bản ưu việt của dòng súng trường tự động Kalashnikov, như AK-12, phải có các đặc điểm chiến đấu cân bằng: độ xuyên thấu, trọng lượng, độ chính xác và tầm bắn. Đồng thời, tác giả lưu ý rằng SHAK-12 có khả năng cận chiến tốt hơn, nhất là trong những trường hợp trọng lượng của vũ khí và tầm bắn không đóng vai trò lớn, ví dụ như trong các vụ bắt giữ con tin. Với những tình huống như vậy, kẻ thù, do ảnh hưởng của adrenaline hoặc các chất có tính gây nghiện khác, không cảm nhận được những cơn đau từ vết thương do đạn bắn và vẫn có thể tiếp tục bóp cò hoặc kích hoạt bom, điều này có thể dẫn đến việc con tin bị thiệt mạng, tờ báo lưu ý.

Tác giả giải thích, hộp đạn cỡ 12,7 mm của SHAK-12 được thiết kế đặc biệt để giải quyết vấn đề này, vì những viên đạn 33 gram của loại súng này có thể loại bỏ mục tiêu ngay tức khắc, kể cả khi chúng ẩn nấp sau tường hoặc các vật che khuất khác. Bên cạnh đó, phạm vi bắn hiệu quả của SHAK-12 là dưới 100 m, đáp ứng đầy đủ các điều kiện cận chiến, tờ National Interest phân tích.

Ngoài ra, tính linh hoạt chiến đấu của SHAK-12 còn ở chỗ nó có thể sử dụng ba loại đạn. Đó là đạn xuyên giáp có thể xuyên thủng áo giáp và chỗ ẩn náu, đạn cận âm giúp bắn hiệu quả bằng cách sử dụng bộ giảm thanh, và đạn có trọng lượng nhẹ với lõi nhôm có khả năng gây chấn động mạnh khi xuyên vào mục tiêu.

Phiên bản súng trường này được ra mắt vào năm 2017 và trưng bày tại triển lãm vũ khí Army-2018. Tờ báo tiết lộ, các đơn vị FSB sẽ sử dụng vũ khí này trong trường hợp cận chiến và dự kiến nó cũng sẽ được dùng trong các hoạt động chống khủng bố.

Tờ báo Mỹ nhận định, Nga có kế hoạch xuất khẩu SHAK-12 sang các nước khác: Moscow đã đem vũ khí tham gia triển lãm tại Defexpo-2018 ở Ấn Độ, Trung Quốc và đồng thời, nó cũng được quảng bá như một sản phẩm xuất khẩu.

Trước đó, National Interest cho rằng súng trường AK-308 là một trong những sản phẩm đầy tham vọng nhất của dòng Súng trường Kalashnikov trong những thập kỷ gần đây.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/bao-my-noi-ve-sieu-vu-khi-cua-luc-luong-dac-nhiem-nga-post284367.info