Báo Mỹ so Harpoon với tên lửa siêu thanh Zircon

Tạp chí Military Watch của Mỹ vừa có so sánh bất ngờ về tên lửa chống hạm Harpoon với tên lửa siêu thanh Zircon của Nga.

So sánh được đưa ra khi báo Mỹ nói về sức mạnh của tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov của Hải quân Nga.

'Tàu Nga có khả năng tạo ra mối đe dọa đối với các mục tiêu chủ chốt của đối thủ bằng tên lửa siêu thanh ở khoảng cách cực xa 400 km đối với máy bay và hàng nghìn km đối với tàu khiến.

Vì vậy đây có lẽ là tàu chiến nguy hiểm nhất đang phục vụ trong lực lượng vũ trang của Hải quân Nga. Cùng có chức năng diệt hạm như Zircon nhưng rõ ràng tên lửa siêu thanh Nga đang cho thấy có nhiều ưu điểm hơn Harpoon trong Hải quân Mỹ và một số nước đồng minh', tờ Military Watch viết.

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Harpoon.

Chính những khả năng vượt trội Zircon đang khiến phương Tây phải đặc biệt quan tâm đến dòng tên lửa này. Zircon có tốc độ lên đến 7.400km/h. Trong khi đó, toàn bộ lưới lửa phòng thủ của Hải quân Mỹ và Anh chỉ có thể bắn hạ tên lửa đang bay ở vận tốc tối đa 3.700 km/h.

'Trên thực tế, tàu sân bay sẽ trở nên vô dụng đối với các loại vũ khí mới của Nga', tờ báo cho biết. Muốn thoát khỏi cú đánh chết người từ tên lửa Nga, các loại tàu chiến, tàu sân bay Mỹ và Anh không còn cách nào khác là luôn phải nằm ngoài tầm với của Zircon.

'các máy bay và trực thăng sẽ không đủ nhiên liệu bay đến mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ và quay trở lại boong tàu. Điều này có nghĩa rằng các cuộc tấn công từ tàu sân bay là vô giá trị'.

'Vấn đề nghiêm trọng được đặt ra đối với việc bảo vệ tàu nổi trước tên lửa siêu thanh. Thời gian để phản ứng lại là quá ít, ngay cả khi mục tiêu đã được phát hiện, thì các phương tiện phòng thủ hiện đại cũng không thể tiêu diệt nó.

Thậm chí nếu có thể bắn hạ tên lửa bằng các loại vũ khí tầm gần, thì các mảnh vỡ tên lửa có động năng lớn vẫn gây thiệt hại nghiêm trọng cho con tàu. Đây là điều Harpoon không thể bởi tên lửa Mỹ chỉ có tốc độ cận âm', chuyên gia hải quân Pete Sandeman nói.

Đến nay người ta chỉ biết rằng, tên lửa Zircon có tốc độ tối đa lên tới Mach 6 (tương đương gần 7500km/h) và có khả năng phá hủy mục tiêu trong bán kính khoảng 400 - 600 km và có thể hơn nữa. Nó sẽ được phóng từ các hệ thống phóng thẳng đứng (VLS).

Ngoài phiên bản phóng từ máy bay chiến đấu dòng Su-30 trở lên và các chiến hạm mặt nước có hệ thống VLS của Nga, tên lửa Zircon có thể được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ thứ năm Husky, do Viện thiết kế hàng hải Malachite thiết kế, chế tạo.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: Báo Mỹ  |  siêu thanh  |  tên lửa  |  Hải quân  |  mục tiêu  |  Máy bay  |  tàu sân bay  |  Khả năng  |  hệ thống  |  thiết kế  |  Military Watch