Báo Mỹ tiết lộ đòn mạnh của ông Trump vào Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã nêu ra với các cố vấn ý tưởng áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với Venezuela trong hơn một năm.

Một bản tin mới của truyền thông Mỹ đã tiết lộ điều này, trích dẫn các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống đã đề nghị đưa Hải quân Hoa Kỳ tới dọc bờ biển Venezuela.

Một động thái như vậy, theo các nguồn thạo tin, có thể ngăn hàng hóa ra vào Venezuela, trang tin Axios của Mỹ đưa tin.

'Ông ấy thực sự vừa nói rằng chúng ta nên đưa tàu ra khỏi đó và thực hiện lệnh cấm vận hàng hải [...] Ngăn chặn bất cứ thứ gì đi vào', một nguồn tin được nghe thông điệp từ Tổng thống Mỹ nói với Axios.

Lầu Năm Góc cho rằng khó có thể thực hiện lệnh phong tỏa hàng hải với Venezuela. Nguồn: AP.

'Tôi cho rằng ông ấy đang nghĩ về cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba [...] Nhưng Cuba là một hòn đảo và Venezuela có đường bờ biển rộng lớn. Và đối với Cuba chúng tôi biết những gì chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn. Nhưng chúng ta đang nói về điều gì ở đây? Việc triển khai sẽ cần một nguồn lực khổng lồ, có thể nhiều hơn mức Hải quân Hoa Kỳ có thể đưa ', Axios trích dẫn nguồn tin trên cho biết.

Cũng theo các nguồn tin này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã được thông báo về đề xuất của ông Trump và Lầu Năm Góc không coi trọng ý tưởng này, nhấn mạnh rằng dự án này không có cơ sở pháp lý và hơn nữa, nó sẽ tiêu tốn nguồn lực của Hải quân – vốn đã quá tải khi phải dàn trải ở châu Á và Trung Đông, Axios cho biết.

Ông Trump không quan tâm đến việc tiến hành hoạt động quân sự trên thực địa ở Venezuela, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và tìm kiếm những cách thức khác để giúp ông Juan Guaido buộc ông Maduro ra đi, Axios trích dẫn các quan chức chính quyền Mỹ cấp cao nói.

Venezuela đã bị rung chuyển bởi tình trạng bất ổn kể từ tháng 1 khi Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời và được Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác công nhận. Ông Maduro, được Trung Quốc và Nga cùng nhiều quốc gia khác ủng hộ, đã cáo buộc Hoa Kỳ đang tìm cách lật đổ chính phủ của ông để đưa Guaido lên nắm quyền.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bao-my-tiet-lo-don-manh-cua-ong-trump-vao-venezuela-20190819091211828.htm

Tags: Báo Mỹ  |  Trích dẫn  |  Hoa Kỳ  |  nguồn tin  |  Tổng thống  |  tổng thống Mỹ  |  quốc gia  |  Hàng hải