Báo Mỹ tin S-400 bị lừa bởi mồi bẫy của Anh

Với thiết kế đặc biệt của BriteCloud, Anh và Italy hoàn toàn có thể đánh lừa được hệ thống phòng thủ tối tân như S-400 của Nga.

Tuyên bố trên được tờ The Drive cho biết, lực lượng Không quân Anh cùng với công ty phát triển Leonardo của Italy đã thử nghiệm một dàn máy bay không người lái (UAV) BriteCloud, được thiết kế để đánh lừa radar của hệ thống phòng không của đối phương.

Hệ thống S-400.

BriteCloud là bước đột phá về công nghệ tác chiến điện tử dùng cho hàng không quân sự. UAV này thực chất là một loại mồi bẫy có đường kính 55mm, nó có 3 cánh ổn định sẽ bung ra sau khi phóng, tạo ra một xung radar mô phỏng để thu hút các loại tên lửa dẫn đường bằng radar.

Các kỹ sư lập trình cho BriteCloud với thuật toán tiên tiến nhằm tạo ra tín hiệu mô phỏng tối ưu để đánh lừa tên lửa đối không. Các thử nghiệm với hệ thống UAV mồi bẫy mới cho kết quả rất khả quan, có thể đối phó hiệu quả với nhiều mối đe dọa khác nhau.

Điều làm nên sự đặc biệt của BriteCloud là chúng hoàn toàn tương thích với các hệ thống phóng mồi bẫy đang có trên tiêm kích Gripen, Typhoon cũng như các máy bay chiến đấu khác, giúp phi công có thể tập trung vào nhiệm vụ mà không lo bị đối phương bắn hạ.

'BriteCloud là một thiết bị gây nhiễu tiêu chuẩn sử dụng bộ nhớ, tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số. Thiết bị như vậy trước tiên phát hiện xung radar phát ra từ bệ phóng của đối phương và sau đó tái tạo tín hiệu phản hồi.

Những dàn máy bay không người lái có khả năng thực hiện nhiều nhóm nhiệm vụ khác nhau đang tiến gần hơn đến việc trở thành một thành phần quan trọng của các hoạt động chiến đấu trong tương lai', nguồn tin cho biết thêm.

Dựa trên những thông số được Mỹ công bố, về lý thuyết khả năng BriteCloud gây nhiễu được radar của S-400 là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng khi phát triển hệ thống phòng thủ S-400, các nhà phát triển Nga đã tính đến kịch bản này.

Đây chính là lý do khiến 96L6E là hệ thống radar tiêu chuẩn của S-400. 96L6E là loại radar có ưu điểm là kết hợp cả tính năng bắt thấp và bắt cao.

Radar nhìn vòng 96L6E hoạt động ở băng tần C, bộ vi xử lý của nó có thể nhảy tần số cho khả năng kháng nhiễu cao và phân biệt mục tiêu trong môi trường lộn xộn tốt. Chính vì vậy, để BriteCloud bịt mắt được hệ thống S-400 Nga là nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-tin-s-400-bi-lua-boi-moi-bay-cua-anh-3420530/

Tags: S 400  |  Báo Mỹ  |  Hệ thống  |  khả năng  |  đánh lừa  |  Tín hiệu  |  đối phương  |  nhiệm vụ  |  phát triển  |  Máy bay