Báo Nga: Hàng nghìn thi thể nằm rải rác ở Shusha - Cuộc 'thảm sát' khủng khiếp ở Karabakh

Giao tranh 4 ngày ở Shusha là trận đại chiến - cuộc thảm sát lớn nhất trong 44 ngày xung đột khi số thi thể bằng 1/2 con số đã được TT Nga Putin xác định là thiệt mạng ở Karabakh.

Một đơn vị Azerbaijan khai hỏa vào vị trí của đối phương trên cao điểm đối diện (Nguồn: Twitter).

2.000 thi thể đã được tìm thấy trong và xung quanh Shusha

Mới đây, trang Rusvesna.su đăng tải bài viết nhan đề: 'Карабах завален тысячами трупов: жуткая правда о бойне в НКР от армии России (ФОТО)' tạm dịch là: 'Karabakh rải rác hàng nghìn xác chết: Sự thật khủng khiếp về vụ thảm sát ở NKR* từ quân đội Nga (ẢNH)'.

Theo Rusvesna.su: 'Từ ngày 13/11 đến nay, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã và đang thực hiện một sứ mệnh nhân đạo tích cực là tìm kiếm thi thể những người thiệt mạng và người mất tích ở Nagorno-Karabakh'.

Một nhóm quân nhân mặc quân phục Armenia thu thập một thi thể ở Nagorno-Karabakh (Nguồn: RusVesna.Su).

Xe của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tham gia hoạt động (Nguồn: RusVesna.Su)..

'Theo thông tin mới mà Русской Весны (tên tiếng Nga của Rus Vesna) nhận được, công việc này được tiến hành với sự hợp tác của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, cũng như lực lượng của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, Cộng hòa Artsakh tự xưng (NKR), Quân đội Armenia và Azerbaijan.

Tại khu vực thị trấn Shusha, trong tuần đầu tiên, hơn 2 nghìn thi thể đã được tìm thấy và chuyển đến các bên.

Ngoài ra, chỉ trong một tuần, con đường nối thủ phủ Stepanakert ở Nagorno-Karabakh với Goris của Armenia đã được dọn sạch hoàn toàn các trang thiết bị quân sự bị bỏ lại'.

Vào ngày 17/11, 'hành lang Lachin' đã được mở lại để đưa người tị nạn Armenia từ Yerevan qua Goris trở lại Stepanakert an toàn.

Vào ngày 22/11, công việc tìm kiếm và trao trả thi thể cho các bên đã hoàn tất tại vùng Martuni.

Đến nay, các hoạt động tìm kiếm và trao đổi thi thể vẫn tiếp tục diễn ra ở các vùng Krasny Bazar, Madagiz và Martakert'.

Trận đại chiến hay 'cuộc thảm sát'?

Ước tính hàng nghìn tay súng của hai phía đã tham chiến ở Shusha. Theo phía Armenia, Quân đội Azerbaijan đã mất tới 200 quân trong 3 ngày giao tranh.

Còn theo Azerbaijan, lực lượng NKR thiệt mạng trong và xung quanh thị trấn lên tới con số 800 người.

Thi thể tử sĩ được di chuyển giữa hai xe chuyên dụng (Nguồn: RusVesna.Su).

Một nhóm quân nhân đang thu thập thi thể tử sĩ ở vùng đất trống (Nguồn: RusVesna.Su).

Hôm 13/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ước tính khoảng 4.000 tay súng của cả Armenia lẫn Azerbaijan tham chiến đã thiệt mạng trong 44 ngày xung đột vừa qua ở Nagorno-Karabakh.

Như vậy nếu thông tin về khoảng 2.000 thi thể được thu thập trong và xung quanh Shusha được Rusvesna.su đăng tải là chính xác thì đây là trận đại chiến - cuộc thảm sát lớn nhất trong 44 ngày xung đột ở Nagorno-Karabakh khi số người thiệt mạng chiếm phân nửa số người đã được ông Putin xác định.

*NKR là viết tắt tiếng Anh của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng - Cộng hòa Artsakh tự xưng.

Trận Shusha, được gọi phía Azerbaijan gọi là Chiến dịch giải phóng của Shusha là một cuộc đối đầu quân sự giữa Quân đội Azerbaijan và lực lượng NKR được Armenia hậu thuẫn nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn Shusha (Shushi) ở Nagorno-Karabakh.

Mặc dù Shusha đã bị bắn phá kể từ đầu cuộc xung đột, các trận đánh cục bộ chỉ nổ ra gần thị trấn từ ngày 29/10.

Quân Azerbaijan giành quyền kiểm soát làng Çanaqçı, tiếp theo là một phần của tuyến đường chiến lược nối Shusha với 'Hành lang Lachin' vào ngày 4/11.

Giao tranh dữ dội với thương vong lớn cho cả hai phía trong và xung quanh Shusha đã diễn ra từ 4/11 đến hết ngày 7/11.

Ngày 8/11 phía Azerbaijan tuyên bố kiểm soát Shusha, tuy nhiên giao tranh ở ngoại vi thị trấn cho tới phía nam thủ phủ Stepanakert vẫn tiếp diễn cho tới thời điểm thỏa thuận ngừng bắn được thực thi hôm 10/11.

Theo Hoài Giang/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bao-nga-hon-2000-thi-the-nam-rai-rac-o-shusha-cuoc-tham-sat-khung-khiep-o-karabakh-820202711103417936.htm

Tags: tin quân sự  |  quân sự  |  xung đột Nagorno-Karabakh  |  xung đột Armenia-Azerbaijan  |  xung đột Azerbaijan-Armenia  |  Tổng thống Nga Vladimir Putin  |  Cộng hòa Artsakh tự xưng (NKR)  |  bộ tình trạng khẩn cấp nga  |  tin nóng t